“[V]ậy mối quan hệ chúng ta sẽ nối tiếp đến điều gì?”

17.11.2015 – Cho lần này và những lần sau nữa, anh không biết ai khác sẽ trả lời câu hỏi đó như thế nào.
“anh không biết”. “em không biết”. “hãy để mọi thứ diễn ra theo lẽ tự nhiên”?. Hay còn nhiều câu trả lời khác nữa mà anh chưa kể hết.
Anh nghĩ: “Nếu chúng ta có cơ hội để hiểu nhau, chúng ta sẽ trở thành tri kỷ. Nếu chúng ta cảm thấy việc bản thân khao khát được ở cạnh nhau, điều đó biến chúng ta thành hai kẻ đang yêu nhau. Nếu chúng ta đủ thu hút đối phương và không một ai khác mang lại cảm giác tương tự, chúng ta là tình nhân.

Và nếu, chúng ta đều nhìn thế giới qua một màu lăng kính, nhưng những điều em thích là những thứ anh yêu và những thứ em ghét lại là những thứ anh mang lòng căm hận, thì những tiêu chuẩn na ná đó lại khiến hai ta trật nhịp, rốt cuộc hai ta chỉ là những kẻ lạ mặt đang vờ quen biết nhau”.


18.11.2015 – “vậy mối quan hệ chúng ta sẽ nối tiếp đến điều gì?”- Một cam kết? Một khi chúng ta là hai con người chọn cách sống trần trụi với nhau hết mức có thể. Thì những niềm riêng mà ta chia sẻ cho nhau là nhằm mang mục đích giúp ta hiểu rõ về đối phương hơn là việc ta mang nó ra để tranh luận hay sửa đổi, không bận quá khứ, không vọng tương lai. Nên như thế, về việc hai ta sẽ không bao giờ độc tôn nhau là cả thế giới của riêng mình.


18.11.2015 (10:10)- “vậy mối quan hệ chúng ta sẽ nối tiếp đến điều gì?”

– Kịch bản đen tối nhất chính là một trong hai chúng ta phá vỡ những cam kết: cái tôi của chúng ta quá lớn, chúng ta có quá nhiều mâu thuẫn chưa được giải quyết và có quá nhiều khúc mắc chưa từng được phân bua ổn thỏa, chúng ta giấu diếm cảm xúc thật và thể hiện mớ hỗn độn ấy không trực diện, chúng ta có quá nhiều sai lầm mà miệng ta nói tha thứ nhưng đem lòng ấm ức – Là do không đúng người? là do không đúng thời điểm?. Chúng ta ngụy biện, trốn tránh trách nhiệm và đỗ lỗi cho nhau. Chúng ta đã cam kết nhưng thực chất tại thời điểm đó chúng ta chưa chấp nhận chính mình, chúng ta bước vào đời nhau mang cùng những kỳ vọng lớn lao rằng tôi sẽ thay đổi được cô ấy/anh ấy, rằng cô ấy/anh ấy là người mình tìm kiếm bấy lâu, chúng ta buông lơi ngước nhìn câu chuyện cổ tích đang được thêu dệt mỗi ngày, rồi ở tột cùng, chỉ còn vụn vỡ. “vậy mối quan hệ chúng ta sẽ không nối tiếp điều gì cả.”


18.11.2015 (14:08)- “vậy mối quan hệ chúng ta sẽ nối tiếp đến điều gì KHI NÓ PHẢI ĐẾN HỒI KẾT?”

– Giả, một ngày việc ở cạnh nhau khiến một trong hai cảm thấy vô vị và phí phạm thì giờ, nếu ta bước ra đời nhau và cảm thấy bản thân mình cười và nhiều hơn rơi nước mắt. Cảm thấy mất mát nhưng không đủ đớn đau để khóc òa trong tuyệt vọng thì mối quan hệ chúng ta khi đó không hơn không kém một sự hiểu lầm.

– Còn nếu như, hoặc em hoặc anh quyết định lánh mặt nhau để quay về với cuộc sống hiện tại và khoảng trống từ những niềm xưa cũ vẫn hiện diện gợi nhớ mỗi ngày, mối quan hệ chúng ta cần phải được nối tiếp như nó đã từng, khi đó liệu cú rơi đã đến hồi kết(?)

– Nếu hai ta đều trần trụi thừa nhận với nhau: sau khi đã trải qua tất thảy những mối liên hệ giữa người với người mà bản thân từng biết, ta tha thứ, chấp nhận , vỡ lẻ nhận ra “giá trị” bất di bất dịch ở nhau và đoan chắc rằng nó độc nhất vô nhị thì nghĩa là tim ta đã không thể rời nhau nữa rồi.


25.02.2016 (12:34)-“mối quan hệ của chúng ta là sự cứu rỗi” (?)

(…)


30.04.2016 (11:14) – “sự tiến hóa của một mối quan hệ”

Rằng cú rơi vẫn chưa chạm đất, nỗi đau kia chưa hẳn là tột cùng, những cam kết, ràng buộc là không thiết phải can hệ vào mối quan hệ giữa Em và anh.
Ta đã phân bua, tranh luận, biện giải, căm phẫn, trốn tránh, phủ nhận, vùi mình rồi vẫn chọn cách bước tiếp, vẫn gọi tên nhau, san sẻ những nỗi an thường biến cố giữa đời này.
 Chúng ta chọn cách để bản thân được thay đổi, nhân đạo sống trước đây của hai ta giờ đã khác, động cơ nhằm duy trì sự sống này, hy vọng mối quan hệ này sẽ có thể kéo dài như nguyện vọng của Em, nguyện vọng của anh. Dẫu mối quan hệ này có-chăng-là-ảnh-ảo hay hiện-thực giữa hai ta.
Sau tất thảy những biến cố, đời em rẽ lối và an nhiên tự tại cho nét tinh khôi của kẻ chọn đứng một mình làm tiên quyết. Sau tất thảy những cơn bão đi qua, những nỗi đau dày vò trong em nay sẽ chỉ là những dòng thơ xanh thẳm trên trang giấy trắng, rồi Em trông chúng lụi tàn về với tro bụi.Mọi thứ với anh giả cái tôi cao ngạo của Em quyết không tự hạ mình vốn dĩ tượng đài đã được kiên cố, hoặc giả những quy chuẩn luân lý của Em với chính Em là thứ gốc rễ không thể quy hạp. Thì mọi thứ sẽ vẫn toàn vẹn ở đó. Để cho cú rơi không có lấy một điểm hạ mình, để cho mối quan hệ này được tiến hóa, để cho giá trị thiêng liêng mà hai ta đã gầy dựng được vẹn toàn.

15.06.2016 Rằng 30.04.2016 (11:14) – “sự tiến hóa của một mối quan hệ” chỉ là “Ảnh-Ảo”

Là sự gia hạn, là phủ nhận và dối trá.
Là sự ích kỉ, là sự lệ thuộc và sự đớn hèn.
Là lòng tự tôn hư ảo, là cái tôi chỉ muốn được vẹn toàn và một ý chí khước từ sự hy sinh vì người khác.
Cú rơi đã chạm đất.

06.06.2016 (14:59) Bỏ ngõ

21.03.2018 Và nếu, chúng ta đều nhìn thế giới qua một màu lăng kính, nhưng những điều em thích là những thứ anh yêu và những thứ em ghét lại là những thứ anh mang lòng căm hận, thì những tiêu chuẩn na ná đó lại khiến hai ta trật nhịp, rốt cuộc hai ta chỉ là những kẻ lạ mặt đang vờ quen biết nhau”. (?)

Và giá như anh đã không yêu em nhiều đến thế, giá như anh đã không mong nhớ em nhiều đến thế, và giá như những đau khổ tậm cam lai này không tìm đến anh đương lúc anh gục ngã và hao mòn nhựa sống sau bao tháng ngày đợi mong.

Và rồi, giờ anh chỉ biết rằng mối quan hệ của chúng ta, rốt cùng em và anh chỉ là những kẻ lạ mặt đang vờ quen biết nhau.

Tâm hồn anh đã khao khát em biết bao, và tâm hồn anh giờ đây cô độc biết bao.

Tạ từ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s