“Chuyện là, mình gặp một người đang cắm đầu vào chốn nguy hiểm, mình đi cùng họ, để rẽ hướng cho họ tránh khỏi nó, rồi khi họ gặp một người xấu và đem lòng tin tưởng, mình phân tích và khuyên nhủ họ tránh mặt kẻ xấu đó ra, nhưng rồi họ không nghe nên bị kẻ xấu đó lường gạt, rồi mình tiếp tục khuyên nhủ họ nên dứt khoát áp dụng phương hướng thoát thân tránh mặt kẻ xấu. Nhưng họ vẫn không chịu nghe, thế rồi mình phải đến nước nặng lời, khắt khe, cay nghiệt để làm rõ vấn đề, không thì chuyện xảy đến với họ sẽ rất tệ nếu họ cứ tiếp tục. Rồi giữa đôi bên có rạn nứt, họ cứu được bản thân họ vì cuối cùng sao bao chuyện họ chịu nghe lời mình, chịu hạ cái tôi của họ xuống. Phải chi ban đầu họ chịu nghe lời mình, thay vì khăng khăng rằng họ ổn, thay vì lúc nào cũng chỉ biết săm soi cái tôi lẫn lòng sĩ diên hảo của họ, nhưng có ổn đâu, nhưng giờ thì họ ổn rồi. Vì họ đã quyết định rời bỏ kẻ xấu đó, họ đã quyết định rời bỏ những con đường hiểm nguy, và chọn rời bỏ cả mình, vì mình mang lại cảm giác không tốt với họ.”

Mình đã sống được hơn hai mươi năm rồi, và mình đã luôn làm như thế khi có ai đi vào con đường hiểm nguy hay sắp bị kẻ xấu lừa phỉnh. Và hết lần này đến lần khác, mình giúp được nhiều người, họ tránh mặt, rời bỏ mình không trách, có một số người còn oán trách ngược lại như thể mình lừa dối họ.

Trong truyện Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không hết lần này đến lần khác bị Đường Tây Tạng chửi mắng và không tin tưởng khi muốn giúp thầy tránh khỏi yêu quái, có lần cứu được thầy, dẫu bất chấp sự đồng ý, nhưng phải cắm đầu vào tấn công yêu quái cho hắn lộ mặt thật, cứu được thầy, còn bị thầy đọc kinh cho khổ tận cam lai, cứu được thầy, cam tâm chịu nghe mắng chửi, cứu được thầy, dẫu sau đó, thầy không nhìn mặt nữa, cũng cam lòng, vì thầy đã được an toàn rồi.

Sân khấu này, những tràng cười kia, những đau đớn không dứt này, đã đến lúc phải hạ màn rồi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s