1. Sống đừng chỉ ích kỷ nghĩ cho mình, mà phải biết thương cả người thân xung quanh mình, lấy đó làm động lực sống mỗi ngày, khi nản, nản về bản thân, còn có cái cớ cố gắng vì người khác, làm vì người mình thương yêu, sống vậy mới hợp lẽ. Mới không dám bỏ cuộc.

  Mô hình của nhà triết học Carl Jung có hơn 10 dạng, trong đó. 

  Cái được ông nêu tiên quyết đầu tiên, là mô hình người mẹ, sự săn sóc, hy sinh và bảo bọc.

  Con người, ở bất kì thời đại nào, thì nhân đạo sống nhằm mang lại cho bản thân lẫn những người thân xung quanh điều kiện sống tốt hơn,  việc đó, chưa từng, và sẽ không bao giờ trở nên lạc hậu.

  “Con người giúp đỡ con người.”

  Cuộc sống ngắn ngủi, nghĩa là sống rồi có ngày thần chết đến gõ cửa, nhưng không vì cái cây nở hoa, hoa rồi cũng tàn mà vội bẻ ngang nó, mà phải hiểu chính nguyên cớ thời gian hữu hạn, thì con người ta mới hiểu cái giá của việc được sống, sống hữu hạn, rồi rủ rỉ vào tai nhau sống sao cho đáng, sống mà yêu thương, chan hòa lấy nhau, không gây tội, không làm tổn thương nhau, có duyên gặp mặt, thì hãy ráng mà đối tốt với nhau trước khi trở thành người dưng ngược lối về.

  Nói người đời thì rộng quá, vì với một số nhóm người, thì họ có rất ít mối quan hệ vây quanh, đếm trên đầu ngón tay, ai là quan trọng nhất, thì đầu tiên là bản thân, sau đó là người mình thương yêu, vợ, ba mẹ và anh em ruột thịt và những người thân thít ít ỏi mà bản thân muốn bảo bọc.

  Hiện sinh: Là cái khiến con người ta đau đầu, hiện sinh – là nay mình phải ăn gì, ngủ ở đâu, mình phải làm việc gì để mà nuôi sống gia đình về sau này, mình phải học gì để còn làm, để còn lập nghiệp, hiện sinh là thứ gắn bó không thể tách biệt khỏi con người.

  Hiện sinh, ngắn gọn mà nói, sống tận hưởng là chưa đủ, mà phải biết tận hưởng cả việc chăm chỉ kiếm ăn, làm việc mà nuôi thân, nuôi gia đình, vì động cơ không chỉ riêng việc ta nuôi thân ta, mà vì ta là con người, ta cần phải kiếm ăn, kiếm đủ lấy điều kiện sống tốt hơn mà còn để lại cho con, cho cháu.

 2.  Phải có tầm nhìn rộng và sâu, muốn thế thì ngoài việc cho cái dạ dày được ăn, còn phải cho não ăn nữa, nó ăn sách, ăn những luồng kiến thức có chọn lọc, thực tiễn, ý nghĩa và tươi mới. Là đàn ông hay phụ nữ, cũng phải có tri thức, có tiền rồi, thì phải nghĩ đến việc đầu tư cho giáo dục, học, học nữa, học mãi.Học có ba thứ:Một là học làm người có tâm hồn đẹp, hai là học làm tròn bổn phận với gia đình và người mình yêu, ba là học làm một đối tác giỏi trong các mối quan hệ xã hội.


Một: Làm cách nào để trở thành con người có tâm hồn đẹp?

Thiện chí và chan hòa và quyết đoán

Phải luôn tỏ ra thiện chí với mọi người xung quanh, không tỏ ra ganh ghét khi người hơn mình, mà phải vui cho họ, sau đó họ sẽ mến ta và trò chuyện cùng ta, rồi họ kể chuyện cho ta nghe việc họ đã kinh trãi mà ta chưa, rồi ta thấy ta thua họ ở điểm gì, rồi rút ra bài học mà cải thiện bản thân.

Chan hòa với mọi người, nghĩa là với người hiền mà mềm lòng thì ta phải nghiêm khắc mà uốn nắn họ, với người dữ dằn thì phải lấy nhu thắng cương, biết cách hạ giọng khi nói với họ, để cho họ thấy là ta không có ý hại họ, cùng bàn bạc trao đổi chậm rãi, đối với người lỳ lợm thì ta kiên trì, nếu thấy tính họ quá xấu thuộc về bản chất, thì cư xử có chừng mực vì đây là lỗi do số phận, họ và ta khắc tính nhau, kiểu nào cũng có xung đột, cãi vã, nên cư xử có chừng mực, không mong cầu gì hơn, không mong lấy lòng họ. Miễ n là ta cho họ thấy ta tôn trọng họ và ta không để bụng những chuyện xấu họ làm với ta, ta mặc kệ, họ xấu kệ họ, ta vẫn cứ đối tốt, vì đó là nhân đạo sống mà ta chọn, dẫu chẳng dễ dàng chút nào khi muốn làm người lương thiện.

Phải quyết đoán, nói được là làm được, làm không được như ý thì phải chất vấn bản thân mà sửa đổi, có lỗi thì không bi lụy, phải quyết tâm nghĩ cho bằng được giải pháp mà thực hiện, không vì khó mà đâm nản, đồng thời, cũng cần phải ủng hộ những ý kiến tốt của người thân, cho họ động lực làm việc mỗi ngày. Mình tiến bộ, họ cũng tiến bộ. Giúp nhau mà sống, đạp nhau xuống thêm tội thêm tình, không nên.

Hãy đọc sách, những cuốn sách tâm lý học và triết học và những tác phẩm văn chương cổ điển, kiệt tác có chọn lọc vì:

Đọc sách là tốt, nhưng phải đọc những cuốn sách đáng đọc, không đọc ngôn tình, không đọc truyện hài, truyện ma phí thời giờ.

Hãy đọc sách thuộc về tâm lý học và triết học, không có sách thì tra cứu tìm hiểu nhiều nguồn thông tin trên mạng:

http://tamlyhoctoipham.com/

Mục đích của việc tìm hiểu tâm lý là để hiểu tâm lý của con người nói chung, ở thời đại hiện hành, hiểu được tâm lý là hiểu được hành vi của con người.

Bạn có chuyện buồn, người thân có chuyện buồn, không nói năng gì, cũng không thể tự giải thích thì lúc đó tâm lý học sẽ phát huy khả năng của nó để gỡ rối.

https://www.ted.com/talks?language=vi

3. Ngoại ngữ, âm nhạc và nghệ thuật

 1. Ngoại ngữ: Hãy chọn một ngoại ngữ, tiếng anh nhé!Hãy học một loại ngoại ngữ, không tiếng anh thì học tiếng nhật, để không chỉ tăng khả năng tiếp nhận thông tin từ một quốc gia khác, mà ngoại ngữ còn mở thêm chân trời rộng lớn về một miền văn hóa sinh động khác.
 2.  Âm nhạc: Hãy thôi nghe nhạc đại chúng, tìm đến những bản nhạc chất lượng, gần với thiên nhiên hơn!Hãy xóa list nhạc tình yêu sến súa của showbiz Việt ngay lập tức, vì nó sáo rỗng, ngu ngốc và phí thời giờ! – Thay vào đó, hãy nghe những bản nhạc có lời bất hủ từ nhạc Trịnh đến nhạc cổ điển của Âu Mỹ. Nếu bạn đã hiểu được thế nào là nhạc, thì sau cùng bạn sẽ nghe nhạc không lời. Từ cổ điển, đến những bản nhạc không lời của Studio Ghibli, hay ném mình vào một miền khác với nhạc của MONO japan.
 3.  Nghệ thuật: Hãy học cách tận hưởng cái đẹp thuần túy, giản dị và chân mộc, đi ra khỏi những quán nước sang chảnh để ngồi ngắm đường xá nơi hàng quán cóc vệ đường, cạch những nơi mở nhạc vũ trường, tràn ngập mùi tình dục, để đi du lịch, đi tản bộ dọc trên những con đường vắng vẻ, nhiều cây cối, ăn mặc giản dị kín đáo, không đua đòi hàng hiệu, sống một cuộc đời như thế, sẽ an yên hơn. Nghệ thuật ở đây không phải là vẽ hay nhạc gì, nghệ thuật là tự tạo nên những quy chuẩn, nghệ thuật sống dễ chịu, gần gũi với bạn và những người xung quanh bạn, họ nhìn bạn, và cảm thấy thiện cảm.

  4. Thói quen tốt? Thói quen tốt? Thói quen tốt?Rèn luyện cách nói năng ứng xử, nói năng rõ ràng, nhẹ nhàng và chậm rãi, phát âm tròn miệng, dùng tiếng việt nghiêm túc, không viết tắt, hạn chế chửi thề, biết cách nói lên cảm xúc của bản thân, biết đọc sách để làm phong phú văn nói, mỗi ngày!

  Rèn luyện thể chất, ăn uống nhiều rau, ăn nhạt, hạn chế dầu mỡ, hạn chế ăn đồ đóng gói, hạn chế ăn mặn, rau nhiều bớt thịt, được thì ăn chay.

  Rèn luyện cách ứng xử về lòng biết ơn và lòng vị tha, hãy cám ơn với người bồi bàn, hãy cám ơn với người bán hàng rong, hãy cảm ơn khi thanh toán tiền, hãy cảm ơn rõ ràng: cảm ơn bạn, cảm ơn kèm theo tên họ, em cảm ơn ạ, mình cảm ơn bạn nhiều. Hãy giúp đỡ người khác, hãy yêu thương động vật, hãy yêu thương thiên nhiên, cây cối, ra đường ăn viên kẹo không tìm thấy sọt rác thì nhét rác vào túi, không được tự ý xả ra đường, ai đó xả thì bạn nhắc nhở họ dọn. Tôn trọng nước và tiền lẻ. Hãy xếp xuôi đồng tiền khi đưa người bán hàng, xếp xuôi và đưa bằng cả hai tay.

  Đọc sách khi có thời gian, học ngoại ngữ bằng cách nghe nhạc tiếng anh có lời https://www.youtube.com/watch?v=BpvjaC59W0s, học tiếng anh và cả trau dồi kiến thức thực tiễn bằng cách coi ted: https://www.ted.com/talks?language=vi

  Học tiếng anh, hay ngoại ngữ nói chung một cách chăm chỉ và chịu khó! https://translate.google.com.vn/?hl=vi

  Rèn luyện khả năng tiết kiệm tiền để cho những kế hoạch cá nhân, để đầu tư tiền học tập, để làm vốn kinh doanh, để mua sách, mua sắm chăm sóc bản thân, mua đồ cho ba mẹ.

  5. Làm thêm, phải chọn công việc mà mình thích, liên quan đến cái mình thích, để sau này còn có thể áp dụng vào cuộc sống về sau, như làm bồi bàn để mở quán nước, làm ở một cửa hàng nước ngoài để thêm động lực trau dồi ngoại ngữ, học đồ họa để sau này có thể làm quảng cáo hay thiết kế nơi bạn làm việc, cách bài trí sao cho thẩm mĩ, làm ở quán ăn để biết cách bà ỉ trí nhà bếp, dọn dẹp nhà cửa, thực dưỡng…

  6. Định hướng công việc? Có câu phi thương bất phú: Học xong cũng làm, nên ngay từ đầu, thấy trường không dạy cái mình muốn thì đi học nghề, học làm pha chế, học may vá, học nghiệp vụ bán hàng, học ngoại ngữ để phiên dịch – dịch sách, học làm lễ tân để làm nơi khách sạn, học nấu ăn để mở quán ăn, làm nhà bếp. Hạnh phúc lắm và cũng khó khăn lắm!

  Hạnh phúc là được làm cái mình chọn để tự chịu trách nhiệm với nó!

  Khó khăn lắm vì ba mẹ hẳn không ai ủng hộ vì bạn không theo đường học mà chọn con đường chông gai hơn, nhưng bạn đã quyết thì phải làm! Làm cho họ thấy là bạn hạnh phúc với công việc mà bạn ấp ủ, làm để cho họ thấy bạn có thể tự nuôi thân với công việc đó.

  Để chứng minh cho ba mẹ bạn thấy là bạn tự định hướng được. Họ sẽ trao bạn quyền được độc lập.

  Vì con cái vẫn còn vâng lời cha mẹ, theo áp đặt của đấng sinh thành, thì đồng nghĩa cô bé, cậu bé đó vẫn chưa quyết đoán, chưa tự lo thân được, nên nói tiếng nào là ba mẹ khuyên ngăn ngay!

  Phải chứng minh cho họ thấy là bạn có quyết tâm! Phải lì lợm và kiên trì – Rồi họ sẽ hiểu, rồi họ sẽ hiểu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s