“Tôi đã chết vì cái đẹp nhưng hiếm khi
Thần chết cận kề mà tôi trăn lời trối
Rằng có kẻ chết vì sự thật lừa dối
Ở những góc tối nơi căn phòng
Anh hỏi sao tôi bị người phụ lòng
“Bởi cái đẹp” tôi nhẹ nhàng đáp tiếng
“Còn tôi lẽ chân thật”, hai cái là một.
“Hai ta tương quan”, lời anh nói
Rồi, như người bà con tương ngộ khắc tối,
Ta trò chuyện giữa những căn phòng,
Đến khi rêu phong phủ kín môi ta,
Và phủ khuất danh xưng ta.”

Bài viết tổng hợp này thuộc về Tom Blunt
Bản gốc: 14 Author Quotes on Mankind’s Search for Truth

Ngày 23 tháng 5 năm 2016

Arthur Conan Doyle từng tuyên bố, thông qua lời của Sherlock Holmes: “Khi bạn đã loại trừ tính bất khả, bất kì điều gì tồn đọng lại, tuy rằng nó đã không hề xảy ra, chắc chắn là sự thật.” Truyện trinh thám thì luôn chứa đựng những điều rất hấp dẫn: không giống như cuộc sống thường nhật, luôn có câu trả lời thiết thực cho mọi câu hỏi. Sự thật, dù khi ta không thể trực diện với nó, thì nó đã luôn nằm trong tầm tay ta rồi.

Arthur_Conan_Doyle_by_Herbert_Rose_Barraud_1893

Nhằm mục đích vinh danh quý ngài Doyle nhân dịp sinh nhật ông, chúng tôi đã lập nên một dàn hợp xướng tạo nên từ nhiều tiếng nói văn học khác nhau trong khuôn khổ đồng hợp về sự mưu cầu lý tưởng – một trong số tiếng nói đó mang giọng điệu cảnh tỉnh, số khác sốt sắng khuyến nghị. Dễ dàng thấy rõ chúng là hành vi kiếm tìm, sự loại trừ dần dà các trường hợp (bao gồm cả những điều không thể xảy ra), và cùng với những ý định cao quý nhất của chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ khai phá những sự thật lớn lao trong đời sống ta chăng? Hơn thế: Khi lắng nghe thật kỹ, ta sẽ nghe thấy được những bóng ma xưa cũ của câu chuyện trinh thám giả tưởng đang cười về phía ta.

J.K Rowling, Harry Potter và Hòn Đá Phù Thủy, 1997
“Lẽ chân thật.” Cụ Dumbledore thở dài. “Nó là thứ đẹp diệu kì và đỗi kinh hãi, lẽ đó mà cần phải vô cùng cẩn trọng.”

Tennessee Williams, Mùa Hè Chóng Vánh Cùng Cuối, 1959
“Sự thật là cái đáy của cái giếng không hề có đáy.”

Elizabeth Gilbert, Ăn Uống, Nguyện Cầu, Yêu Thương, 2006
“Tôi đã trở nên tin rằng ngoài kia vũ trụ có tồn tại thứ mà tôi gọi là ‘Phương Thuốc Cho Công Cuộc Kiếm Tìm’ – một năng lượng thiên nhiên bởi hành luật thật như hành luật của trọng lực hoặc lực quay momen. Và hành luật của Phương Thuốc Cho Công Cuộc Kiếm Tìm có thể vận hành như thế này: ‘Nếu bạn đủ lòng quả cảm để bỏ lại phía sau mọi thứ thân thuộc và dễ chịu (từ những đồ đạc trong ngôi nhà lẫn cảm giác cay đắng trong lòng bạn) và thoát ra khỏi chúng để bắt đầu chuyến du hành-kiếm-tìm-sự-thật (trong nội tâm hoặc thế giới bên ngoài), và nếu bạn thực sự nguyện ý đón nhận mọi điều xảy đến trong chuyến du hành đó như một manh mối, và nếu bạn chấp nhận bất kì ai trên chuyến hành trình đó như người thầy, và nếu bạn đã sẵn sàng – với hầu hết – để đối mặt (và tha thứ) những thực tế rất nan đề về bản thân bạn…thì khi đó sự thật sẽ dần hé lộ trước mắt bạn.’ Nên tôi đã trở nên tin vào.

Audre Lorde, Nhật Kí Bệnh Ung Thư, 1980
“Tôi thường đặt ra câu hỏi như này: ‘ Điều chi là tệ hại nhất có thể xảy đến với tôi nếu tôi nói lên sự thật này?’ Không giống như nữ giới ở các nước khác, sự phá vỡ yên lặng mà ta gây ra không khiến ta bị bỏ tù, ‘mất tích’ hay trốn chạy trong đêm tối. Việc ta cất lên tiếng nói sẽ kích động một vài người, ta bị gọi là đồ đĩ điếm hay đồ đa sầu đa cảm và làm gián đoạn các bữa dạ tiệc. Và lời ta nói sẽ cho phép những người phụ nữ khác được lên tiếng, cho đến khi luật pháp được chỉnh đổi và đời sống được cứu vớt và thế giới đổi thay mãi mãi.”.

John Waters, Các Mô Hình Phân Diễn, 2010
“Vì Chúa! Đừng để tôi nghe thấy bạn nói rằng, ‘Tôi không thể đọc truyện giả tưởng. Tôi chỉ có thời gian cho sự thật.’ Tiểu thuyết chính là sự thật, ngốc ạ! Đã từng nghe về ‘văn học’ chưa hả? Nó có nghĩa là giả tưởng đấy thôi, đồ ngu.”

Katherine Mansfield, Nhật Ký của Katherine Mansfield, 1927
“Hãy liều mạng với mọi thứ! Hãy thôi bận tâm đến ý kiến của những kẻ khác…Hãy làm thứ mà bạn thấy là khó nhất trần đời. Hãy hành động vì chính mình. Hãy đối mặt với sự thật.” (Entry ngày 14 tháng 10 năm 1922)

Robert M. Pirsig, Zen và Nghệ Thuật Bảo Trì Xe Gắn Máy, 1974
“Sự thật đên gõ vào cửa và bạn nói, ‘Hãy đi đi, Tôi đang kiếm tìm sự thật,’ và thế rồi nó đi mất tăm. Ngán ngẫm thay!.”

Aldous Huxley, Thế Giới Hùng Cường Tươi Mới, 1932
“Tôi đã nuốt lấy nền văn mình. Nó đã đầu độc tôi; Tôi đã bị trở nên nhơ nhuốc. Và rồi,’ ông nói nốt câu với giọng điệu trầm hơn, ‘Tôi nhai ngấu nghiến lấy tính gian ác trong tôi.”

Andrew Solomon, Ma Quỷ ban Trưa: Nỗi Thống Khổ của Người Khổng Lồ, 2000
“Antonin Artaud đã viết trên bản vẽ tay của ông rằng, ‘Có bao giờ là thực và sẽ mãi luôn là thật,’ và đó là cách để cảm nhận nỗi thống khổ. Bạn biết nó không thực sự tồn tại, thế mà bạn và cả những ai kia nữa, đều tự huyễn nó có hiện diện.”

Anaïs Nin, Henry & June: Nhật Ký Không Lượt Bớt của Anaïs Nin, 1986
“Sự thật. Điều gì là tàn bạo trong cuông cuộc em kiếm tìm nó. Em tàn phá và chịu đựng. Theo những cách lạ kì tôi không thuận ý em, Tôi chống lại em. Chúng ta được an bài nắm giữ hai sự thật. Tôi yêu em và tôi đả kích em. Và em, cũng chẳng khác gì hơn. Chúng ta sẽ ngày một mạnh mẽ hơn vì nó, mỗi chúng ta, trở nên mạnh mẽ hơn với tình yêu và với lòng thù hận.”

Anne lamott, Cánh Chim Liền Kề: Một số chỉ dẫn về Nghề Viết Lách và Cuộc Sống, 1994
“Hãy nhớ là bạn sở hữu điều đã xảy đến với bạn. Nếu tuổi thơ của bạn không nhiều hơn lý tưởng, có lẽ bạn lớn lên trong sự uốn nắn tư tưởng rằng nếu bạn nói lên sự thật về điều gì thực sự đã xảy ra với gia đình của bạn, thì tức thì một ngón tay xương xẩu từ trên trời sẽ chỉ thẳng và bạn, với một giọng nói lạnh tanh tựa sấm rền, ‘Ta đã bảo ngươi không được kể rồi mà.’ Nhưng chuyện là khi đó. Hãy cứ liệt ra toàn bộ những gì bạn có thể nhớ ra giấy về cha mẹ và người họ hàng và người anh em họ và những người láng giềng, và chúng ta sẽ cùng nhau đối mặt với sự kiện tụng sau đó.”

C.S. Lewis, Bốn Yêu Thương, 1960
“Emerson từng nói, Liệu người có yêu tôi? Nghĩa rằng Liệu người có thấu sự thật như tôi? Hay ít ra, ‘Liệu người có quan tâm đên sự thật như tôi?”

Kurt Vonnegut, Bữa Sáng của Nhà Vô Địch, 1973
“Bạn biết sự thật là gì không? […] Nó là thứ điên rồ mà người láng giềng của tôi tin vào. Nếu tôi muốn bầu bạn với anh ta, tôi hỏi điều mà anh ta tin vào. Anh ấy liền kể tôi nghe, và rồi tôi nói, ‘Phải, phải – đó không phải là sự thật sao?”

Emily Dickinson, 1862
“Tôi đã chết vì cái đẹp nhưng hiếm khi
Thần chết cận kề mà tôi trăn lời trối
Rằng có kẻ chết vì sự thật lừa dối
Ở những góc tối nơi căn phòng
Anh hỏi sao tôi bị người phụ lòng
“Bởi cái đẹp” tôi nhẹ nhàng đáp tiếng
“Còn tôi lẽ chân thật”, hai cái là một.
“Hai ta tương quan”, lời anh nói
Rồi, như người bà con tương ngộ khắc tối,
Ta trò chuyện giữa những căn phòng,
Đến khi rêu phong phủ kín môi ta,
Và phủ khuất danh xưng ta.”

il_570xN.258806243

14 Author Quotes on Mankind’s Search for Truth

http://www.signature-reads.com/2016/05/14-author-quotes-on-mankinds-search-for-truth/?ref=5E0D8A769283

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s