“Sau một tràng kỷ về việc tự phơi mình và mổ xẻ bảng thân trước bàn dân thiên hạ, và việc đó không đem lại những giá trị mà ta mong muốn: khả năng bộc lộ, tinh thần dấn thân, bảo vệ chính kiến cá nhân và bảo bọc chính kiến của người khác khi bản thân tin là đúng.

Ngược lại, khi sự nhận thức cảm thấy động cơ của chính nó không có gì hơn ngoài việc bị tác động và bị điều khiển và bị điều hướng theo một bên thứ ba. Bản thân y vốn dĩ đã không mấy dễ chịu về sự thay đổi dựa trên nền tảng của một cái tôi khác. Đây là bản chất thuần túy của một con người, nên có thể thay đổi, nhưng khó mà thay đổi, vì nếu muốn thay đổi một cái cây đã qua giai đoạn uốn nắn, thì rễ và tán của nó, muốn xoay chuyển sao cho vừa ý thì bạn ắt phải ở bên mà chăm lo trong suốt cả một giai đoạn sống dài dằng dẫng.

Nghịch cảnh, tai biến, sự cùng khổ tự trong tâm can, chí ít sẽ là động cơ hiệu quả nhất để một bản ngã nung nấu ý dịnh tôi thép bản thân họ sao cho tình hình được cải thiện tốt hơn từng ngày. Ở một khía cạnh đáng buồn khác, là sự miễn cưỡng thả trôi mưu sinh theo dòng người, rằng ở họ không hề hoặc đã tự tay dập tắt những ý định và hành vi đó, rồi thứ gốc rễ “tự đoạn tự tuyệt” này biến thành một định lý mặc định không tên, bị chôn dấu rất kĩ, mạnh mẽ và không thể tiêu trừ. Và đó là khi bạn thừa nhận bạn sẽ mất bản thân họ mãi mãi. Những gì bạn biết là sự chở che và cam tâm dõi theo và săn sóc những con người này vì một khi sự giao thoa là đủ, bạn chọn không ruồng bỏ hay trốn tránh hay chống lại họ dù họ có là những kẻ kia đi chăng nữa.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s