Phương pháp chính

A. Hiểu từ theo nghĩa việt và hiểu từ theo nghĩa diễn giải anh anh

 1. Bước đầu tiên: Chọn tìm đọc một cuốn sách tiếng việt để trau dồi vốn từ vựng tiếng việt, đọc để nuốt từ, ghi nhớ từ, và sẽ tâm đắc cách câu nói, trích dẫn hay, cách sử dụng từ để phục vụ cho việc chuyển ngữ nghĩa đa dạng anh việt – việt anh về sau này. – Lí do thứ nhất: Trong tiếng anh chỉ có ngôn xưng I & You nhưng tùy thuộc và ngữ cảnh sẽ có các kiểu xưng hô khác nhau, khi đã có căn bản về văn phong hiện hành, sẽ dễ hình dung và nắm bắt nhanh hơn trong quá trình đọc hiểu, cũng như diễn dịch từ nghĩa anh sang việt và ngược lại. – Lí do thứ 2: Trước tiên phải hiểu quá trình vận hành của công cụ Google Translate – Đây là công cụ cung cấp nghĩa đơn: eat chỉ đơn thuần là ăn – Khi dùng Google Translate, chỉ dừng lại ở mức độ hiểu theo nghĩa anh việt, trường hợp nâng cao hơn để hiểu ngữ nghĩa, vì người mĩ rất hay diễn ý từ ngắn gọn nên buộc bản thân phải chuẩn bị trước để nắm rõ ẩn ý diễn giải – Họ nói: “I’m eating.” – Dùng Google dịch thì hiểu là “Mình đang ăn.” – Nhưng nếu có thể hiểu sâu về từ “eat” – Thì theo nghĩa anh anh của các từ điển hiện hành thì họ sẽ diễn giải: “to put or take food into the mouth, chew it (= crush it with the teeth), and swallow it” – ăn – là đặt hoặc nhận thức ăn vào miệng, rồi nhai (=nghiền nát bằng răng).Cách tìm nghĩa anh anh: dùng google và “từ cần tìm” + meaning
  Ví dụ nêu trên: eat meaning => http://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/eat
 2. Chọn một đề tài bất kì mà bản thân ưa thích và viết bằng tiếng việt, sau đó chuyển qua tiếng anh: quá trình này sẽ giúp bản thân tìm hiểu được rất nhiều từ vựng trong quá trình tìm kiếm công cụ diễn đạt ý từ văn viết tiếng việt.Mục đích của bước số hai là để bản thân nhớ lâu thì phải học cái mà mình yêu thích: Cơ hội ở đây là được viết một đề tài về cái mình thích, dài hay ngắn là theo cá nhân không bị ràng buộc.Phải cam kết việt sẽ mắc lỗi trong quá trình chuyển ngữ. Và khi dịch sẽ tiến hành dịch từ trước, sau đó là dịch nguyên cả câu cho đến dấu chấm hoặc dấu phẩy để tránh không bị lẫn ý hoặc thiếu ý gây hiểu nhầm giữa hai phiên bản.Ví dụ:

  Red, Blue & Green. Which one you would wear? (Đỏ, Xanh Dương và Xanh Lá. Bạn sẽ mặc cái nào đây?)
  I prefer wearing Blue (Mình chọn Xanh Dương) – Lúc này Prefer thay thế cho Like/Love -Prefer trong diễn giải anh anh :to like, choose, or want one thing rather than another (là thích, chọn, hoặc muốn cái này hơn cái kia) nhưng trong văn nói ngắn gọn họ nói: “Xanh Dương” thay vì “Mình ưu tiên chọn màu Xanh Dương”

  Và trong lúc chuyển nghĩa còn học được thêm hai cái khi sắp xếp được một câu hoàn chỉnh: Prefer ~ Love ~ Like và sau ba từ này sẽ có V-ing.

 1. Sửa đoạn văn đã chuyển từ anh sang việt sao cho đúng ngữ pháp dựa vào ba công cụ: google, con người và sách vở sẵn có.

B. Hiểu cách đọc từ theo cả ba tiêu chí (ngữ âm theo giọng đọc mẫu qua các phương tiện truyền thông ca nhạc, phim ảnh, ngữ âm theo phiên âm của từ điển và ngữ âm theo phương pháp phân tích từ)

 1. Đọc đoạn văn trên theo giọng đọc sẵn có
  Sau khi đã sửa lỗi hoàn chỉnh, thì tiến hành đọc+ Mặc định thế này:
  () để trong ngoặc là nhấn từ như nhất (s), (t) hoặc (ch)
  – gạch nối là nối từVí dụ: Student => Stud-en(t)  Tự hình dung stuốt và đ-ờn-(t)+ Đối với các chữ cái a, e, o, i, u thì sẽ để ý trường hợp nào nên đọc ngắn (dứt khoát) và dài (dập dềnh)

  Ví dụ: e – thì đọc là i, nhưng ee thì đọc là i và ì – khi đọc i và ì thì không ngắn quãng và đọc nhanh đủ dài. Tea – đọc giống như chữ cái t trong bảng chữ cái tiếng anh và teeth đọc là ti ì (th) – với th là đầu lưỡi chạm phía sau hai răng cửa.

  (Phụ chú: beach sẽ đọc là bi (ch) với bi đọc ngang không dấu và bitch sẽ đọc là (bít) ch có dấu sắc)

  + Đối với cách nhấn từ là vô cùng quan trọng vì tiếng anh hao hao nhau rất nhiều, đọc đơn từ thì dễ nhưng để dùng thành thạo thì phải đọc cụm và câu hoàn chỉnh, vì vậy nhất đúng đủ để giúp người nghe hiểu từ mà mình đang dùng và nghĩa mà mình muốn truyền đạt.

  Với từ sin, thì sẽ đọc là xin (n) với chữ n không đọc thành tiếng, nhưng đảm bảo rằng đầu lưỡi đã chạm vào nướu vòm trên như đang chuẩn bị đọc thành chữ n, cảm giác như tiếng (ần). Mục đích là để từ đọc được dứt khoát.

  Tương tự, với từ sing sẽ đọc là sin (ng) với ng không đọc thành “ngờ” chỉ tạo mình miệng như có ý muốn đọc “ngờ” nhưng không tạo thành tiếng.
  + Đối với nối từ phụ trợ tốt nhất cho việc nhấn từ, ngoài ra trong việc sử dụng số nhiều cũng giúp thể hiện tốt.

  Ví dụ: Keep her eyes-on.

 2. Phân tích từ và đọc từ, nhấn từ và cuối cùng là nối từTrong việc phân tích có quyền dùng từ điển điện tử lẫn sách từ điển có sẵn, nghe giọng đọc của bài giảng trên mạng hoặc phim ảnh nhằm mục đích đa dạng cách thứ phát âmVì: những kết quả tìm thấy là phổ biến: Google đại điện cho người mĩ vì vậy sẽ không có giọng đọc anhVí dụ:

  Mĩ đọc Mountain là mao-tờn (n); Anh thì đọc là mao-ờn

  Mĩ đọc can’t là ken(t) ; Anh thì đọc là cơn (t)

  Luôn có nhiều cách để đọc một từ, và có nhiều hơn một đơn nghĩa chuyển dịch với mỗi từ.

 3. Đọc hoàn chỉnh đoạn văn và so sánh với giọng đọc cũ và cách phát âm cũ.

Phương pháp phụ (Dành cho trường hợp không có nhiều thời gian nên tranh thủ học chừng 15 phút mỗi ngày)

A. Dịch từ vựng có sẵn, dịch câu có sẵn, dịch đoạn văn có sẵn từ tiếng anh sang tiếng việt

Ví dụ đang đi trên đường nhìn thấy thứ gì đó hay hay và tự phân vân rằng tiếng anh gọi nó là gì thì sẽ có thêm từ mới.

Tình cờ đọc một bài viết trên mạng xã hội có trích dẫn bản thân quan tâm và tự động dịch sang tiếng việt (từ vựng mới và nâng cao khả năng hiểu từ)

Đọc báo mạng nước ngoài và cóp nhặt đoạn trích hơn năm dòng để dịch (thu từ, thu câu và thu được thông tin mới)

B. Phân tích từ, nhấn từ và nối từ và đọc hoàn chỉnh đoạn văn.

Rốt cùng là quay lại phương pháp chính và lặp lại các quá trình.

Mỗi ngày càng khó khăn, mỗi năm càng dễ dàng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s