Tôi đến với Facebook để chia sẻ đủ thứ với những người tôi quan tâm – từ những bài viết hân hoan về việc luyện tập yoga suốt 60 ngày ròng rã, đến sự mất mát của bậc cha mẹ. Những con người có kết nối tương đồng với tôi cũng sẽ có những câu chuyện của riêng họ để chia sẻ. Đôi khi chúng ta chỉ cần một cách giản đơn để bày tỏ rằng ta yêu thích điều ta đã chia sẻ, hoặc để thể hiện sự đồng cảm khi cuộc sống đổi thay.

Vào năm 2009, Facebook đã giới thiệu một phím chức năng cho phép người dùng phản hồi cho bài viết của bạn bè họ. Chúng ta gọi nó là nút Like, và mọi người đã ‘thích’ rất nhiều thứ. Thật đơn giản và dễ dàng khi ta lăn thanh cuộn trong mục New Feeds (những bài mới) và nhấp vào biểu tượng ngón tay cái nhỏ nhắn để cho bạn bè bạn biết rằng bạn đã đã thấy được bài đăng của họ. Đôi khi thực sự khó để nhận ra điều gì nên nói, hoặc có thể bạn thực sự không có nhiều điều để nói và bạn chỉ muốn ai đó biết rằng bạn đã ‘nghe’ thấy chúng. Đó là lí do mà nút ‘Like’ trở nên rất hiệu quả. Đơn giản và không tạo ra tác động ma sát nào.

Nhưng, trong cuộc sống không phải mọi thứ đều có thể Like-được.

Câu chuyện về nút Like và cả một quá trình dài.

Nhiều người đã nói với chúng tôi rằng họ muốn có thêm nhiều cách để biểu lộ bản thân trên Facebook. Khoảng một năm trước, Mark tập trung một nhóm để tiến hành suy nghĩ một cách nghiêm túc về cách nào có thể giúp nút chức năng Like trở nên giàu cảm xúc hơn. Chúng tôi đều đã rất phấn khởi để tiến hành vào dự án này – Không phải ngày nào bạn cũng có cơ hội được tham gia vào một mẫu dự án quan trọng về sản phẩm của công ty cả.

Chúng tôi đã nhận ra tầm thử thách từ khi dự án được đưa vào thực hiện.Có những thách thức rõ ràng giống như giải pháp công việc dựa trên các nền tảng khác nhau và thông qua cùng một kênh thiết bị, đồng thời điểm của cái mới và cái cũ. Sau đó, đã có những khía cạnh khó khăn hơn để tìm ra giải pháp. Ví dụ như, chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để tinh chỉnh các phím chức năng Like, Comment và Share lẽ đó chúng dễ sử dụng và dễ nắm bắt. Đó là một bề mặt tương tác với rất nhiều thứ, nên bất kì sự thay đổi nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nắm bắt và khả năng sử dụng của hơn triệu hành vi từ người sử dụng. Chúng tôi phải ngâm giám tuyển theo từng sự thay đổi để mang lại cảm giác rằng mọi thứ đã tiến hóa theo lẽ tự nhiên, quan tâm vào việc không mang lại cảm giác choáng ngợp hay sự gián đoạn với bất cứ ai thuộc nền tảng của chúng tôi.

Có những câu hỏi khác cần được giải đáp: Các biểu biểu sẽ như thế nào? Làm cách nào người sử dụng toàn cầu nắm bắt chúng? Làm cách nào để mọi người thực sự đón nhận việc sử dụng Bộ-biểu-cảm?. Làm cách nào để mọi người để lại một Biểu cảm? Đây là những câu hỏi hóc búa, trong khi tất thảy đang hướng mình vào động cơ Like một cách dễ dàng.

Như những thiết kế đẹp, quá trình nhằm mang lại một giải pháp đơn giản lại rất phức tạp.

1-B0TNNq9yMwTecKU8-OLlqw
Trở nên đồng cảm là vô cùng quan trọng và đó là lý do vì sao chúng tôi đã thực hiện nhiều tiến trình lặp lại, và đánh đổi lấy rất nhiều thì giờ cho nó. Toàn bộ mấu chốt của việc mở rộng Bộ-biểu-cảm là để mang lại một loại ngôn ngữ phổ phát mà bất kì ai cũng có thể biểu lộ bản thân họ tốt hơn và giàu cảm xúc hơn.

Chúng tôi tháo gỡ khó khăn thành hai mẩu riêng biệt và tiến hành làm việc song song với chúng.

  • Ngoài phím chức năng Like, chúng ta sẽ sử dụng những biểu cảm nào khác.
  • Làm cách nào mọi người sẽ để lại và nhận biết các biểu cảm.

Đối với hai quá trình, chúng tôi đưa ra những nguyên tắc quan trọng, sử dụng chúng như một loại sách cẩm nang trong suốt sự vận hành. Những nguyên tắc này đóng vai trò hướng dẫn và giúp nhóm chúng tôi làm rõ các quyết định xuyên suốt vòng đời của dự án. Những nguyên tắc này không nói rõ cho chúng tôi biết giải pháp cuối cùng là gì, nhưng chúng sẽ mang lại gợi ý về những điều không khả dụng và đem đến sự định hướng để chúng tôi men theo.

Những nguyên tắc, được kết hợp từ những hiểu biết từ nghiên cứu thực nghiệm và dữ liệu lưu trữ, đồng hành với những bản năng và kiến thức cóp nhặt từ các bậc thầy công nghiệp tài năng tại công ty Facebook chính là cách mà chúng tôi giải quyết điều này. Như vậy, nhóm thành lập của chúng tôi bao gồm các nhà khảo sát, các nhà chiến lược về nội dung, các kỹ sư, và thiết kế chính của nhóm: Andy Chung, Brandon Walkin và Brian Frick.

Bộ-biểu-cảm.

Sau đây là những nguyên tắc hướng dẫn chúng tôi trong việc xác định bộ biểu cảm mà chúng tôi đã sử dụng chúng hiện tại:

Bộ-biểu-cảm nên mang tính nhận biết phổ quát. Bộ-biểu-cảm cần được nhận biết toàn cầu, lẽ đó thêm nhiều người có thể liên kết và trò chuyện với nhau.

Bộ-biểu-cảm nên được sử dụng rộng rãi và giàu cảm xúc. Bộ-biểu-cảm nên cho phép mọi người đưa ra phản hồi một cách giàu cảm xúc phù hợp hơn với cách ta phản ứng với những điều trong cuộc sống.

Trước tiên chúng tôi cân nhắc rằng có bao nhiêu biểu cảm khác nhau nên đưa vào.

Điều này có vẻ giống như một nhiệm vụ khá đơn giản: Chỉ cần quẹt đầu ngón cái xuống nút chức năng Like và gửi nó đi. Ôi hẳn nhiên là nó không hề đơn giản như thế. Mọi người cần có một mức độ cao hơn nhiều về sự tinh tế và sự phong phú trong các sự lựa chọn mà chúng tôi mang lại trong lúc họ trò chuyện. Bộ đôi tương khắc ‘thích’ và ‘không thích’ không hẳn sẽ phản ánh lại cách chúng ta phản ứng với nhiều phương diện rộng lớn mà ta gặp trong cuộc sống thực.

Mặc dù điều này không trở thành một phép nhị phân, nếu nó trở thành biểu tượng cảm xúc, nơi mà mọi người có thể chọn trong số hàng trăm cái khác nhau?. Hẳn là không rồi. Trong số những biểu cảm khác, việc có hàng trăm loại biểu cảm để chọn lựa đồng nghĩa rằng mỗi bài đăng sẽ có hàng tá loại biểu được để lại, điều này rất khó để dùng trên bảng thông báo tin mới. Ngoài ra, chúng tôi càng đưa ra nhiều biểu cảm, thì tính nhận biết phổ quát sẽ càng giảm đi.

Hơn một năm, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu quốc tế để khám phá nhóm biểu cảm mà mọi người quan tâm nhiều nhất. Dưới đây là một số cái mà chúng tôi đã khảo sát qua:

Nhãn biểu cảm hàng đầu

Chúng tôi xem qua tổng hợp các nhãn biểu cảm và các biểu tượng cảm xúc để biết loại “biểu cảm” nào mà mọi người đã sử dụng trên Facebook

1-taCL0Uzum48nbpJeCV2uvw

Các cụm từ khóa tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất liên quan đến Miếng dán biểu cảm
Bên cạnh những phần ít phổ biến hơn, chúng tôi cũng xem qua những cụm từ khóa tìm kiếm mọi người thường tìm kiếm khi sử dụng các miếng dán cảm xúc:

1-H5JeM_A7WOd8LiQVzB9EQw

Những bình luận ngắn hàng đầu

Chúng tôi cũng phân tích một mẫu toàn cầu ẩn danh thường được sử dụng, những bình luận ngắn.

Chúng mang lại cho chúng tôi một số ngôn ngữ cụ thể mà người dùng sử dụng để thể hiện bản thân họ, và giúp chúng tôi hiểu thêm một cách đầy đủ về bối cảnh mà họ sử dụng những loại bình luận này. Dưới đây là các mẫu bình luận ngắn chúng tôi đã thấy từ nước Mỹ.

1-JP44FAPWzQgGWjlgFR4Z5g.png
Ngoài các mẫu phân tích, chúng tôi đã khảo sát toàn cầu, trò chuyện với mọi người, và làm việc với đội ngũ quốc tế của chúng tôi. Từ đây, chúng tôi đã thu hẹp bộ biểu cảm thành một danh sách tinh tế hơn:

1-MASApe6ftr9CeeZukCDU3A.png

Bạn có thể nhận thấy rằng có hai nhóm biểu cảm từ danh sách đó đã không được chúng tôi phát hành vào tuần này chính là : “Bối rối” và “Yay”. Trong thử nghiệm, “Bối rối” hiểm khi được sử dụng rằng nó không mang lại ý nghĩa để truyền tải thông tin về nhận thức hay các chuỗi phản ứng đã có. Mỗi biểu cảm cần phục vụ cho một mục đích duy nhất với hầu hết mọi người, và “Bối rối” không đáp ứng được chức năng đó. “Yay” cũng khó để nhận diện. Biểu cảm này không dễ hiểu và không mang tính nhận biết đa ngôn ngữ, và nó thường sẽ trùng với “Haha” hoặc thậm chí là “Like”. Từ giờ toàn bộ hệ thống sẽ tốt hơn nhiều khi không có chúng.

Các hình minh họa

Một thành phần quan trọng là Bộ-biểu-cảm sẽ trông như thế nào. Chúng tôi muốn tạo ra những hình ảnh minh họa độc đáo trên Facebook, nhưng đồng thời chúng tôi cũng muốn chúng trở nên sinh động và tự nhiên, và dễ dàng sử dụng và nhận biết. Dưới đây là những bản thảo đầu tiên:

1-uS1hmIsJ7gltTmFbQGRdEQ

Những hình minh họa ban đầu của chúng tôi đã không truyền tải được ý định người dùng muốn truyền đạt trong khi những hình ảnh này sẽ được nhìn thấy ở kích thước nhỏ. Những hình ảnh phải đáp ứng được mục đích như những người giữ chỗ giống như cách mà chúng tôi thiết kế hệ thống, nhưng vấn đề là ở thời gian để dần hình thành nên chúng.

Những thách thức ở đây bao gồm việc tìm ra kiểu dáng nào sẽ là thích hợp để bao phủ toàn bộ, và vẫn còn có mỗi cá nhân và sự thể hiện rõ ràng ý định của hành vi. Sự chồng chéo chính là chính là cách chúng tôi thể hiện những biểu cảm có thể trông giống với những cái khác, và có một vài cái trong số chúng không mang lại một loại biểu cảm cụ thể nào cả.

“Wow” có thể biến thành “Yay” và “Yay” có thể như “Haha” duy chỉ việc ta thay đổi đường cong của một mặt cười hoặc ánh mắt.

1-ktIe5B5QKvVDaJ7zkMEcsQ.png

Chúng tôi cũng khám phá hệ thống khi có và không có các nhãn biểu cảm. Việc gán nhãn vào các biểu cảm giúp chúng tôi xác định những loại biểu cảm nào, và lần lượt, mang lại sự nhận biết trên toàn cầu. Những biểu cảm cần được nhận biết phổ quát, vì vậy nếu một người bạn từ Nhật bản phản hồi một biểu cảm trên bài đăng của bạn, bạn cũng có chung sự đồng thuận với ngữ nghĩa của biểu cảm đó. Để hiểu điều này, chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với đội ngũ quốc tế và các chuyên gia trong lĩnh vực giao tiếp phi ngôn ngữ. Chúng tôi thực hiện nhiều loại nghiên cứu học thuật và thử nghiệm sớm các phiên bản tại nhiều quốc gia khác nhau.

Những phiên bản trước đó thuộc dạng ảnh tĩnh và chúng tôi đã nhận thấy hình ảnh động sẽ là chìa khóa trong việc biến chúng trở nên giàu cảm xúc hơn. Chúng tôi làm việc với một nhà làm phim hoạt hình để mang những biểu cảm dạng ảnh tĩnh trở nên sống động hơn, trong khi các nhà thiết kế và các kỹ sư đang tìm cách biến từng biểu cảm thành từng vai trò riêng biệt. Các nhà đồ họa sử dụng mã pseudo (mã mô phỏng) để thiết lập cho mỗi loại biểu cảm. Công việc của họ sau đó có thể sẽ đến tay các kỹ sư để tái tạo hình động có chủ đích ở độ chính xác cao ở công đoạn thiết lập hoàn chỉnh để chúng trở có thể vận hành ở hiệu suất tối cực kì trơn tru.

1-PCKe_76Wa_4VyE6VT8okLw

Khi chúng tôi tiến hành kết hợp các hình ảnh động, chúng tôi đã nghĩ rằng các ảnh động dạng mô phỏng mang lại cảm giác khó chịu khi nhìn vào. Nên ban đầu, chúng tôi chỉ có một có một biểu cảm động trong bộ biểu cảm, số còn lại là dạng ảnh tĩnh. Trong khi không hề có ý định sẽ làm việc theo cách này, chúng tôi nhận thấy trong suốt quá trình đánh giá dựa theo nền tảng của Zuck (nơi mà bạn gặp Mark để trình bày tiến trình của dự án lớn như là Bộ-biểu-cảm) rằng nếu bạn nhanh chóng đưa đầu ngón tay vào thì Bộ-biểu-cảm sẽ chuyển động một lượt. Mark đã tự thân mình đề nghị chúng tôi chuyển chúng thành hình động đồng thời điểm chúng tôi vừa có mặt để trình bày với anh. Điều này khiến chúng tôi trở nên yêu thích chúng hơn. Cảm ơn anh, Zuch ạ.

Hệ Thống

Nếu không có các bối cảnh được xác định trước các nguyên tắc mà chúng tôi đồng ý để vận hành theo, chúng tôi có thể đã nhanh chóng tự mình tạo nên một hệ thống phức tạp mà không nó không thể mở rộng như ý ta muốn. Sau đây là những nguyên tắc đã dẫn dắt chúng tôi:

  1. Bộ-biểu-cảm nên là một sự mở rộng của nút chức năng Like. Các phím Like, Comment và Share phải luôn hiện diện khi nhắc đến Facebook, và việc thêm vào phím chức năng thứ tư dựa theo quan điểm này có thể sẽ tạo nên sự phức tạp.
  2. Bộ-biểu-cảm không nên gây khó khăn cho các hành vi hiện hành. Điều đó là quan trọng rằng khi chúng tôi giới thiệu tính năng này một cách đầy trọng trách, theo cách nó sẽ không gây nên sự gián đoạn cách thức mà hàng tỉ người dùng đã sử dụng trước đây. Nói cách khác, chúng tôi muốn giữ lại sự đơn giản và sự dễ dàng trong việc “Thích” – khi bạn nhấp vào phím chức năng Like, nghĩa là bạn “đang-thích” một bài đăng.

Để lại một sự phản hồi

Khi chúng ta bắt đầu khám phá cơ chế đầu vào chúng ta đã không biết rằng, hoặc rằng có bao nhiêu, các loại biểu cảm có sẵn ở đó. Một vài khảo sát gần đây đã nói lên răng chúng có lẽ sẽ nằm ở đâu đó trong khoảng năm đến mười cái. Như một kì thi căng thẳng, chúng tôi đã bắt đầu bằng việt thiết kế một loại đầu vào mà có thể lưu trữ được khoảng năm mươi loại biểu cảm khác nhau, việc thu hẹp lại có thể sẽ dễ dàng hơn là mở rộng nó ra.

 

Mục đích của mẫu thử nghiệm này nhằm để hiểu rõ những cách thức cho phép nhiều loại biểu cảm khác nhau thuộc hệ thống. Hãy lưu ý, chúng tôi không biết gì về những biểu cảm thực sẽ như thế nào, vậy nên những ví dụ trong đoạn phim này hoàn toàn được hư cấu.

Những khái niệm và cố gắng lúc ban đầu như thể chúng mang tính giáo dục thuần túy – chúng chỉ  ra cho chúng  tôi thấy rằng cái gì sẽ hoạt động, nhưng thường lệ hơn là việc nhấn mạnh cái cái nào sẽ không hoạt động. Chúng hé lộ những khoảng trống, và nhiều hơn thế nữa.

Trong khi chúng tôi cảm thấy phương pháp trên đã tạo dựng nên một sự tương thích với toàn bộ phạm vi rộng lớn của chức năng tương tác thức thời, nó nêu lên rõ một số vấn đề. Nói cách khác, phương pháp này dạy chúng tôi về những giải pháp nào cần phải được đưa vào:

Các giao diện người dùng có thể sẽ bị cắt ngay phía trên của màn hình;

Thay vì những kích thước lớn của những khu vực có thể chạm đầu ngón tay để tương tác, mọi người sẽ chỉ thường xuyên trượt đầu ngón tay họ ngay tại đầu các nhãn (vừa trượt xuống vừa nhấn chọn biểu tượng biểu cảm mà không phải di dời đầu ngón tay ở các vị trí khác của màn hình cảm ứng);

Việc phân tích các nhãn văn bản mang lại cảm giác phí thì giờ và sẽ gây khó khăn với nhiều quốc gia;

Các đượt nét thiết kế của các hình minh họa trông hay ho hơn khi được phóng to, nhưng lại trở nên khó khăn hơn khi quan sát chúng ở kích thước nhỏ – một số điều chúng sẽ cần khi nghĩ về cách mọi người tiếp nhận chúng trên News Feed của họ;

Một số người dùng sẽ có xu hướng lướt đầu ngón tay trên màn hình, rôi ngón tay họ lên để có thể nhấp vào Bộ-biểu-cảm, và điều này có thể làm bề mặt đầu vào bị che khuất đi;

Một số lượng lớn Bộ-biểu-cảm có thể sẽ tạo nên quá nhiều sự dư thừa trong bộ biểu cảm. Chúng tôi tái lập tiến trình. Các mẫu thử nghiệm đầu bao gồm hình minh họa đơn có thể thay đổi vị trí cố định của đầu ngón tay lên trên các từ ngữ biểu cảm. Điều này gợi lên ý định về một bản khảo sát mỗi tương tác trước khi thực hiện quyết định của bạn, thay vào việc chỉ nhìn thấy bảng chọn cùng lúc. Điều đó quá vướng víu và tốn thì giờ.

Một mẫu thử đầu tiên cho thấy chỉ có một Phản-ứng ở cùng một thời điểm.

Việc tiêu thụ/ đón nhận Những-biểu-cảm

Trong một thế giới mà chúng ta có thể chấp nhận với những lượt-like, làm cách nào để bạn có thể đón nhận chúng là điều đơn giản. Chúng tôi có thể cho bạn biết có bao nhiêu cái bằng việc biểu thị “17 lượt like”. Đó là một chuỗi văn bản nằm ngay dưới nút Like, Comment và Share. Trong nội bộ chúng tôi gọi chuỗi văn bản này là Bling String. Điều này cần được suy nghĩ lại hoàn toàn bởi nói rằng “10 lượt biểu cảm” không mang lại ngôn ngữ thông tin với bất kì loại cảm xúc nào đã được tạo dựng sẵn trước – Mọi người có thấy bài đăng này dí dỏm, buồn bã hay bất ngờ hay không? Giải pháp cần có để những tính năng biểu cảm này được ghi nhận riêng lẻ. Chúng tôi cũng muốn tiếp tục để có thể đem lại tổng cộng các lượt phản hồi, như cách chúng tôi đã làm với việc đếm lượt-like.

1-3EEy3yvmqvPfbjIzLvKwNA
Cách tiếp cận ban đầu của chúng tôi đã trở nên nổi bật khi bài viết có được nhiều loại biểu cảm khác nhau.
1-3_JKPjIQAJolLrQAFuxcxA
Một vài trong số các cuộc thực nghiệm không hiệu quả.
1-H4BuNh3RbYZzYxWXe_nIEw
The final Bling String design Thiết kế hoàn thiện của giao diện biểu cảm Bling String

Những giải pháp cuối cùng chính là tổng hợp cả ba bộ biểu cảm hàng đầu bằng tổng số. Theo cách này, bạn có thể hiểu cách những nhóm người dùng chính đã phản ứng lại với bài đăng, cũng như hiểu được tổng số phản hồi trên bài đăng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã trò chuyện với những người bạn thân thiết nhất của bạn khi họ đã tương tác với bài đăng, thỉnh thoảng có thứ gì đó đã vắng mặt cho đến thời điểm Bộ-biểu-cảm được công bố. Bạn có thể thấy hết những loại biểu cảm mà mọi người đã để lại bằng việc nhấp vào thanh bling string từ một bài viết cá nhân.

Sản phẩm “cuối cùng”

Sau gần một năm làm việc và hàng tháng thử nghiệm, chúng tôi thực sự vui mừng khi công bố Bộ-biểu-cảm và học hỏi nhiều hơn về cách chúng sẽ được sử dụng trên khắp thế giới. Chúng tôi hy vọng tất cả mọi người sẽ thích Bộ-biểu-cảm từ giờ răng chúng ta đang sử dụng chúng ngày một rộng rãi hơn.

Không có các phần mềm thiết kế, thì dường như không có thứ gì sẽ được thực hiện, tạo nên, hoặc hoàn thiện. Bộ-biểu-cảm cũng không ngoại lệ. Chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi, tái lặp tiến trình và cải thiện hơn nữa, những chúng tôi hy vọng đây là một bước tiến tràn ngập cảm xúc với trải nghiệm Facebook.

 

1-bxBW7OUx-K9qMUBr-p5UFQ
Bộ-biểu-cảm hoàn thiện

Việc thiết lập tạo nên từ Bộ-biểu-cảm

Giới thiệu bộ biểu cảm

1-ESWY8S3dxiJbkTLlFKwPWA.gif

Congratulations to Sarah Agarwal, Anthony Chan, Yu Chen, Andy Chung, Guilherme De Napoli, Eric Desfosses, Seth Eckert, Erin Erant, Eric Faller, Brian Frick, Anil Kalavagattu, Sammi Krug, Donut Laceanu, Sean Lee, Matt Magpayo, Arthur Menezes, Nick Merola, Ronak Patel, Mark Peng, Seetha Raj, Ezequiel Rodriguez, Mike Rumble, Shweta Sathe, Chris Tosswill, Brandon Walkin, Jerry Wang, Miao Yeh, Vickie Zhang, Mark Zuckerberg, Internationalization team, Reliability team, Feed Platform team, Accessibility team, CPU and Tao teams and the many other people that touched this project throughout its development.

Bài viết gốc: https://medium.com/facebook-design/reactions-not-everything-in-life-is-likable-5c403de72a3f#.arji619po

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s