Khi cái tôi quá lớn, sự thỏa hiệp sẽ không bao giờ là đủ để con người ta lĩnh hội một ý kiến bên lề nào.
Khi cái tôi quá thấp bé, nội lực của lời nói trở nên yếu ớt và không đủ sức thuyết phục, chính kiến không được khai triển rõ ràng, sự định hướng lao mình theo xu thế.
Lẽ đó bản ngã của mỗi cá thể người cần có một tiếng nói riêng, không quá ồn ào cũng không quá lu mờ.
Khi một cá thể người với những lời hùng biện cao cả kia, những trích dẫn của y mang tính vũ bão, những tư duy sắc bén làm sống lại thời cha ông xưa cũ, những tinh hoa chắt lọc dấy lên sự sục sôi tuổi trẻ. Thực chất, sự pha trộn hỗn tạp ấy không đại diện cho y một chút nào. Chúng chỉ là nguyên liệu để y  làm riêng cho mình một vỏ bọc kiên cố và hào nhoáng, lời từ miệng y nhưng ta chẳng thể tìm thấy y ở đâu cả. Y không hơn không kém, một cái máy trích dẫn sống.

Bầu trời đầy sao trên đầu tôi và quy luật đạo đức ở trong tôi (Kant )

Một nền học thuật tưởng chừng như vô hạn của nhân loại ắt phải có một điểm dừng, không phải là việc buông bỏ sách vở hay những luồng tư tưởng mới, cũng không là việc từ bỏ khám phá các quy luật định lý mới trong các lĩnh vực khác nhau (như khoa học, văn thơ, nghệ thuật hay triết học).
Chỉ là, con người ta không nên nép mình sống mãi nhờ vào hơi ấm từ các phiên bản hoàn mỹ xưa cũ. Sự lạc hướng ở đây chính là khả năng tự định hướng cho bản thân. Ta sẽ là cái gì, ta sẽ tạo ra cái gì, động cơ ra sao và nó có vai trò lợi ích gì đối với nhu cầu của cá nhân lẫn toàn thể nhân loại như thế nào?.
Rồi từ đó, cá thể này sẽ có một tầm nhìn và tiếng nói của riêng mình. Không đơn thuần qua việc diễn đạt bằng ngôn từ , mà chính là con người này qua những sản phẩm tinh thần mà y tạo ra, mảy may cái tôi của y đúng, thì y sẽ nhận được sự hưởng ứng tích cực hoặc bị chỉ trích. Dù sao, điều đáng quý là y đã mạnh mẽ phơi bày hệ tư tưởng của riêng cá nhân mình một cách độc lập.

“Rằng không phải. Không phải là việc so đo rằng giữa tôi và anh ai là kẻ đã tích góp được nhiều tinh hoa hơn so với ai, rồi đôi bên lại thay phiên dụng những khối óc vay mượn ấy làm nền hùng biện trong tranh cãi.”

Ở kết quả cuối cùng, cái tôi ngu muội/siêu đẳng như chính nguyên sơ của hai phe đối lập này sẽ lên tiếng và đánh giá, vậy sao từ  đầu họ không đưa ra chính kiến của riêng mình theo tư duy chắt lọc, hà cớ gì cứ nép mình mãi rồi phút chót lại lộ diện(?).
Một ví dụ xác đáng là từ động cơ Gilles Deleuze và việc tiếp nhận Nietzsche. Gilles Deleuze không lấy hệ tư tưởng của cá nhân Nietzsche thay thế cho riêng mình, mà ông đã tiếp nhận hệ tương tưởng đó như một sự thừa nhận về những điểm tương đồng giữa duy ngôn ông và Nietzsche – một trường triết học tưởng chừng như cách biệt nhưng ngay tại thời điểm đó là sự mốc nối với mục đích hoàn thiện hệ tư duy của Gilles Deleuze. Một sự hạ giọng của bản ngã có chừng mực để cái tôi không bị giấu nhẹm đi, thay vào đó bản ngã Gilles Deleuze đã sinh động hơn bao giờ hết trong quá trình hoàn thiện hệ tư tưởng của riêng ông trong sự tự soi xét, đánh giá và tiếp nhận đúng đủ dựa theo nhu cầu của cá nhân mình khi giao thoa với một bản thể khác.

Đó là “tư duy trong bầu không khí trong lành, thông thoáng”, vang rộn “tiếng cười của Dyonysos”

“Điều đức hạnh duy nhất và cái thỏa thuận duy nhất cho mối quan hệ hợp lý giữa người với người là – Buông nhau ra!” (Ayn Rand)

Hãy tự soi xét lương tâm của chính mình khi nhìn vào những thành quả của xã hội, tất cả những thành tựu ấy thực tế là để phục vụ cho nhu cầu của cá nhân. Một động cơ riêng tư, cá nhân và vị kỷ. Chỉ vì khi đó, những hệ tư tưởng không bị ràng buộc này mới có thể được khai triển một cách toàn vẹn và rõ ràng, một tư duy có thể hết sức điên rồ và cá biệt.
Chúng ta đi tìm hạnh phúc, chúng ta đều có những quy chuẩn riêng biệt và động cơ của mỗi chúng ta đều nhất quán tập trung và việc mưu cầu hạnh phúc bằng việc làm những điều mà ta muốn, nói những thứ mà ta nghĩ, hành vi của chúng ta là sự phản chiếu của bản ngã tách biệt.
Chúng ta không giống nhau, chúng ta có tư duy, ngôn ngữ và tiếng nói riêng. Vậy hà cớ gì phải cứ hoài đi vay mượn và nép mình. Chúng ta, bản ngã của chúng ta cũng cần có một tiếng nói.

>>Tâm lí học/ ám thị/ tự sự/ tản mạn/ tái định hướng:
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s