Vậy thì chúng ta có phải ngưng bất kỳ sự mưu toan phân biệt giữa sự sáng tạo có tiềm năng xây dựng và sự sáng tạo có tiềm năng phá hoại hay không? Tôi không tin nếu có bất kì lời biện minh nào cho vấn nó. Vấn đề này, những khám phá trị liệu mới mẻ trong lãnh vực tâm lý trị liệu cho chúng ta hy vọng. Người ta thấy rằng khi một cá nhân nhận được sự đón tiếp rộng rãi kinh nghiệm của y, thì tác phong của y sẽ có tính sáng tạo, và ta có thể tin rằng sự sáng tạo của y mang tính xây dựng trong bản chất.

Sự phân biệt có thể tóm gọn như sau. Tùy theo mức độ mà cá nhân bị khước từ (hoặc ruồng bỏ), những lãnh địa thuộc kinh nghiệm của y, khi ấy những hình thành sáng tạo bị bệnh/xấu về phương diện xã hội, hoặc cả hai. Tùy theo mức độ rộng rãi mà cá nhân y được đón nhận tất cả khía cạnh kinh nghiệm của mình và sẵn có trong tầm ý thức tất cả mọi cảm xúc và nhận thức đa dạng đang diễn ra trong cơ thể của mình, khi ấy những sản phẩm mới dưới sự tác động của người ấy với môi trường của mình sẽ được thiết lập cho cả chủ thế sáng tạo lẫn cộng đồng.

Để chứng minh, một người với khuynh hướng kiêu ngạo đến bệnh hoạn có cách sáng tạo khai triển một thuyết mới mẻ nhất về mối liên hệ giữa cá nhân y và môi trường, nhìn thấy chứng cớ cho thuyết của y trong tất cả các loại đầu mối vụn vặt và động cơ của y đã bị sụt giảm. Thuyết của y có ít giá trị xã hội, có lẽ vì lý do là có một loạt kinh nghiệm mà người này không thể nhận vào tầm ý thức của y. Mặt khác, Socrates, mặc dù cũng bị người đồng thời coi là “khùng”, đã khai triển những ý tưởng mới, đã chứng tỏ là mang tính xây dựng về mặt xã hội. Rất có thể là vì ông đã đặc biệt đón nhận và có niềm tin tuyệt đối kinh nghiệm của mình.

Lý lẽ đứng sau điều này có lẽ sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những phân đoạn còn lại của bài này. Mặc dầu trước hết nó được xây dựng trên sự khám phá trong khoa tâm lý trị liệu rằng khi cá nhân trở nên cởi mở hơn, ý thức được hơn tất cả những mặt kinh nghiệm của mình, thì người ấy càng có thể hành động theo cung cách mà chúng ta gọi là xã hội hóa. Nếu y có thể ý thức được hiềm khích nơi cá nhân đồng thời cảm nhận được sự khát khao tình người. Ý thức về sự đón nhận và những kỳ vọng về nền văn hóa xã hội và ý thức về những mục tiêu riêng của y thông qua những khao khát ích kỷ của mình hòa lẫn sự quan tâm dịu dàng và tế nhị đối với người khác; khi đó y sẽ xử sự theo một cung cách hài hòa, toàn vẹn và xây dựng. Y càng cởi mở đón nhận kinh nghiệm của mình, thì phong cách của y càng cho thấy rõ là bản chất của nhân loại hướng về một lối sống xã hội và xây dựng.

Tiếp Theo: G. Diễn Trình Sáng Tạo (Nội Tại)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s