C. Diễn Trình Sáng Tạo (Phụ Chú)

(Trích Tiến Trình Thành Nhân – Chương 14 – Tiến Tới Lý Thuyết Về Sáng Tạo)

Không có sự phân biệt về sáng tạo rằng nó “tốt” hay “xấu”.

Một người có thể khám phá ra cách làm giảm bớt đau đớn, trong khi một người khác nghĩ ra một thể thức mới, tinh vi hơn để hành hạ những tù nhân chính trị. Cả hai hành động này đối với tôi đều là sáng tạo, mặc dù giá trị xã hội của chúng rất khác nhau. Dù rằng tôi sẽ bình luận về những lượng giá xã hội sau này, tôi đã tránh đưa chúng vào định nghĩa của tôi, bởi vì chúng biến đổi vô thường.

Galileo và Copernicus có những khám phá sáng tạo, mà trong thời đại các ông bị lượng giá là báng bổ và nguy hiểm nhưng với thời của chúng ta thì những khám phá đó được xem là căn bản và xây dựng. Chúng ta không muốn làm lu mờ định nghĩa của chúng ta bằng những phạm trù thuộc phạm vi chủ quan.

Một cách khác để xét cùng vấn đề này là lưu ý rằng:

Để được nhìn nhận trong lịch sử như có tính cách sáng tạo, thì sản phẩm phải được chấp nhận bởi một nhóm nào đó vào một thời điểm nào đó. Sự kiện này dù sao không giúp ích cho định nghĩa của chúng ta, vì những tiêu chuẩn thì thay đổi khó lường, và vì nhiều sản phẩm sáng tạo chắc là không bao giờ được xã hội chú ý, và đã tan biến mà không được đánh giá. Vì thế quan điểm về sự chấp nhận của đám đông hủ lậu cũng phải bỏ ra ngoài định nghĩa của chúng ta.

Thêm vào đó, cần nói rõ là định nghĩa của chúng ta không phân biệt về trình độ sáng tạo, bởi vì điều này cũng là một phán đoán về giá trị hết sức thay đổi. Đứa trẻ chế ra một trò chơi mới với bạn bè; Einstein phát minh thuyết tương đối; bà nội trợ chế biến một món xốt mới để ăn với thịt; một tác giả trẻ viết cuốn tiểu thuyết đầu tay; tất cả những việc này, theo định nghĩa của chúng ta đều mang tính sáng tạo , và tôi không thử xếp chúng theo trật tự ít hay nhiều sáng tạo nào cả.

Tiếp Theo: D. Diễn Trình Sáng Tạo (Động Cơ)

Advertisements

One thought on “C. Diễn Trình Sáng Tạo (Phụ Chú)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s