Mỗi ngày, tôi nhận được khoảng 5 đến 20 email được gởi đi từ đâu đó bởi những người có ý định bỏ cuộc.

Những email đó như thể chúng là  giải pháp cuối cùng mà họ có vậy. Trong thư, họ muốn tôi đọc xong và đưa ra lời thuyết phục giúp họ chấm dứt hoàn toàn sự nghiệp hiện tại. Nhìn chung, quãng thời gian khiến họ nung nấu ý định bỏ cuộc là từ 8 đến 9 tháng. Họ, muốn tôi đọc thư và xác nhận giúp họ rằng quyết định từ bỏ là hoàn toàn đúng đắn.

Tôi sẽ không giúp họ việc đó.

Bởi với các kế hoạch lớn được vạch ra, thì 8 hay 9 tháng hay thậm chí là 1 năm không nghĩa lý gì.

Không hề có chuyện gì xảy ra chỉ trong vòng 1 đêm cả.

Tôi thành công và mọi người nói với tôi rằng: “anh thật may mắn”, rằng tôi có nhiều “vận may” làm sao! Trời ạ! Vận may không làm gì cho tôi cả!

Những gì tôi nhớ là trong suốt năm 14 cho đến năm 30 tuổi, tôi đã dành hết quãng thời gian đó, tận dụng cả những ngày lễ và các ngày cuối tuần, làm việc thật chăm chỉ để biến cái mà họ gọi là “vận may” của tôi thành hiện thực.

Tôi đã đặt mình vào thực tiễn, cống hiến hết mình một khi thấy bất kì lợi ích nào sẽ thu lại. Tôi tận dụng tất cả thời giờ mà tôi có. Trong khi, bạn bè tôi đang tận hưởng kì nghỉ mát ở đâu đó với gia đình và bạn bè họ.

Suốt 18 tháng đầu, không có ai xem chương trình Wine Library cả.

lucinda-rogers-wine-library
Tôi thất thoát rất nhiều tiền trong những năm đầu tiên khi cố gắng gầy dựng chương trình WineLibrary.

Hãng truyền thông Wayner cố gắng hết sức để duy trì công việc kinh doanh này cùng chúng tôi.

Diễn biến của kế hoạch diễn ra không suôn sẻ chút nào cả, nhưng ở phút chót,chúng tôi được đền đáp mĩ mãn. Và mấu chốt là: Phải mất rất nhiều thời gian để đạt được chúng.

Tôi đoan chắc rằng những người đọc bài viết này tỏ ra không vui vẻ vì họ vẫn chưa đạt được những điều họ muốn, vốn dĩ họ muốn chúng phải đến nhanh chóng và muốn điều họ mơ ước phải xảy đến ngay hôm nay.

Nhưng họ, đã mắc sai lầm lớn trong việc hiểu chính xác cách thức gặt hái chúng. Bởi hầu hết thì giờ họ có lại dùng để tiêu phí vào những thứ như kênh truyền hình Netflix và đủ loại trò chơi điện tử. Rồi họ không có tiền và đánh mất thời gian thực.

Bạn cần phải làm đúng việc đúng thời điểm.

Một dẫn chứng như việc mọi người thường nhắc đến cầu thủ bóng rổ Lebron và cách mà anh ta đã thành công quá nhanh chóng khi còn rất trẻ. Và đoán thử xem nào? Anh ta đã chơi bóng rổ trong suốt 15 năm trước danh tiếng của anh ta. 15 năm đấy!

Lúc mà tôi 30 tuổi thì người ta mới chú ý đến tôi. Vì suốt quãng thời gian từ 14 đến khi 30 tuổi, tôi vẫn đang gầy dựng doanh nghiệp của chính mình cơ mà. Tôi đặt mình vào đúng việc.

Nếu mà bạn bảo tôi rằng mỗi thời khắc của cuộc đời tôi từ các mốc 13 tuổi đến khi 30 là “thành công sau 1 đêm”  thì bạn nên tự đấm vào mặt mình đi vì nhận định đó hết sức hoang đường!

Rồi bây giờ, khi nhận được những email về việc ai đó ngoài kia không dám chắc rằng họ sẽ thực hiện được kế hoạch của họ không, họ than rằng đã suốt hơn “vài tháng” rồi, hoặc thậm chí là đã hai năm rồi..Tôi thật sự sốc!. Chà, nếu như bạn khao khát việc dành được chúng (công việc của bạn, ước mơ của bạn, kế hoạch lớn của cuộc đời bạn) nếu là điều cuối cùng trong đời, nếu bạn muốn điều đó sẽ tồn tại mãi mãi, thì phải mất thêm 1 khoảng thời gian nhiều hơn bạn tưởng đấy, trời ạ! bạn muốn từ bỏ quá sớm!

Bạn cần phải thực sự cố gắng vì từng thời giờ của phần đời còn lại.

Để đạt được mục tiêu đồng nghĩa với việc quá trình để gặt hái chúng đó sẽ ngốn hàng tấn, hàng tá công việc.

Nhưng điều này cũng như 1 đặc ân khi mà – bạn biết đấy, bạn được làm điều bản thân bạn yêu thích mỗi ngày.

Và cách mà bạn thực hiện nó là bởi bạn muốn trở thành một “người thành công sau 1 đêm”. Bởi vì bạn hiểu chính xác những người bạn gọi là “kẻ thành công sau 1 đêm” là gì, phải không nào?. Họ cũng có câu chuyện giống  như tôi. Họ đã làm việc. Có lẽ bạn không thấy/ hiểu. Nhưng giờ thì bạn đã thấy/ hiểu nó rồi.

Hãy đặt bản thân bạn vào công việc.
View story at Medium.com
Full Audio: Overnight Success: Gary Vaynerchuk

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s