Carbon footprint là gì? (dấu chân carbon hay còn gọi là chỉ số cf, cơ bản chỉ số cf là mức độ tác động xấu của bạn vào môi trường sống qua hành vi sinh hoạt hằng ngày)

the carbon footprint2

Mức độ tác động vào môi trường qua những hành vi thường nhật của bạn sẽ tạo ra lượng khí carbon tích tụ thêm vào bầu khí quyển, việc đo lường và tính toán được dựa theo đơn vị ‘carbon footprint’ (CF). Số liệu thu thập từ hành vi của bạn mà càng lớn thì mức độ ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực của bạn đến môi trường sẽ càng mạnh, tựa như một dấu chân khổng lồ in lên bề mặt trái đất vậy.

Điều này có nghĩa, ngay khi một người nhìn ra chỉ số CF của mình cũng như các hành vi sinh hoạt của họ đã và đang mang lại ảnh hưởng như thế nào đến môi trường sống, họ sẽ tiến hành thay đổi hành vi sống để giảm thiểu đáng kể chỉ số CF của chính mình.

Nhưng vấn đề là, đó chỉ là giả thiết được đặt ra nếu tất cả mọi cư dân sống trên trái đất nhận thức được điều đó.

Chỉ số CF (carbon footprint figures) được tính như thế nào?

Chỉ số CF được tính toán dựa vào nhiều yếu tố. Bao gồm địa điểm bạn sinh sống, loại năng lượng mà bạn sử dụng, phong cách sống của bạn và cách bạn sử dụng sản phẩm công nghệ ra sao..vân vân.

Và sau khi dựa vào những số liệu về cách mà bạn tiếp cận những yếu tố này. Kết quả về chỉ số CF sẽ được nêu ra.

Chỉ số CF (carbon footprint figures) được tính ở đâu?

Hiện tại, có rất nhiều trang web cho phép bạn biết được chỉ số CF của mình ngay khi bạn cung cấp đủ những thông tin cần thiết mà website yêu cầu.

Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam, vẫn chưa có bất kỳ một trang web nào cho phép bạn tính toán online con số này cả. Chung quy thì do khái niệm “carbon footprint” vẫn còn khá xa lạ đối với hầu hết những người không theo học ngành môi trường.

Ở đây, mình xin phép giới thiệu với các bạn một trang web cho phép các bạn tính toán online con số này, trang http://www.carbonfootprint.com/calculator.aspx chuyên dụng dùng để tính chỉ số CF

Việc các bạn cần làm, đó là:

–          Chọn nơi bạn sống – Việt Nam. Chọn khoảng thời gian mà bạn muốn tính toán (từ ngày nào tới ngày nào), 1 tháng, 1 quý hay một năm là tùy bạn.

–          Sau đó, ở tab “house” bắt đầu xác định số người trong nhà. Điền vào các số liệu như số điện tương ứng với thời gian bạn lựa chọn. Nghĩa là nếu bạn chọn 1 tháng, thì số liệu là số liệu của tháng đó; còn nếu là 1 quý, thì số liệu là số liệu tổng cộng của 3 tháng.

Các số liệu cần điền, theo thứ tự sẽ bao gồm: số điện, số CNG, lượng dầu đốt lò sưởi, lượng than đá sử dụng, lượng gas sử dụng, lượng gas propane sử dụng (gas tại Việt Nam là hỗn hợp C3H8 và C4H10, còn gọi là LPG, không có gas propane nên bạn bỏ qua mục này), số lượng viên nén mùn cưa sử dụng.

–          Tiếp đến là “Flight” – Những chuyến bay. Vé máy bay của bạn là vé khứ hồi hay vé một chiều, bạn bay từ đâu, đến đâu, dừng lại ở sân bay hay thành phố nào, vé của bạn là vé hạng thương gia, hạng nhất hay hạng thường? Trong khoảng thời gian bạn tính, bạn đã đi bao nhiêu chuyến bay như vậy? Stick vào khung trống bên dưới nếu bạn muốn nhân lượng khí thải lên 1,9 lần theo chuẩn của DEFRA.

–          Tại tab “Car” – xe hơi, bạn chọn số km mà bạn đã đi trong tháng/quý/năm. Sau đó là chọn dạng xe, năm sản xuất, nhà sản xuất và quan trọng nhất, đó là bạn đã tiêu bao nhiêu lít dầu trong khoảng thời gian qua.

–          Tương tự cho “Motorbike” – xe máy. Bạn cũng sẽ chọn số km, phân khối của xe và số lít xăng mà bạn đã sử dụng

–          Còn nếu bạn dùng các phương tiện vận chuyển công cộng, hãy điền vào số km mà bạn đã đi bằng xe bus/xe đò/xe lửa (Việt Nam chúng ta không có tuyến xe lửa nội thành, vì vậy bạn chỉ cần điền vào ô “long distance train” thôi)/ xe điện/tàu điện ngầm/ taxi.

–          Tiếp theo là những chọn lựa về phong cách sống của bạn như:

  • Thức ăn của bạn: bạn là người ăn chay hay ăn chay trường, bạn hay ăn cá hay ăn thịt, bạn ăn thịt trắng (gà, thỏ, bê, lợn) hay thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, những loại thịt tươi còn máu)
  • Thực phẩm hữu cơ: bạn có hay dùng thực phẩm hữu cơ hay không? Hay là bạn chỉ thỉnh thoảng mới dùng dạng thực phẩm này thôi? Hoặc bạn chưa bao giờ dùng tới?
  • Thực phẩm và hàng hóa: bạn tự trồng thực phẩm tại nhà và không mua tại đâu cả? Bạn chỉ mua tại các cửa hàng địa phương? Đa số là bạn mua tại cửa hàng địa phương, số khác thì từ đâu đó? Hay bạn ưu dùng loại hàng hóa của nhà sản xuất ở gần nhà bạn? Hoặc là bạn thua, bạn cũng không biết thực phẩm và hàng hóa mà mình đang dùng là từ đâu mà tới?
  • Quần áo: Bạn luôn đeo đuổi mốt thời trang mới nhất hay bạn chỉ mua đồ mới khi cần? Hay đồ của bạn là đồ second-hand?
  • Bao bì: bạn không sử dụng bao bì khi mua hàng hóa hay bạn chỉ chọn những sản phẩm ít phải đóng gói bao bì lụng thụng? Bạn không thể chỉ chọn những sản phẩm có bao bì thân thiện với môi trường nhưng bạn vẫn đang cố gắng hết khả năng để có thể chọn chúng? Hay sang hơn, bạn chỉ mua những sản phẩm được đóng gói bao bì đẹp mắt mặc cho bao bì của chúng rất khó phân hủy?
  • Đồ gia dụng: bạn luôn xài mẫu hàng hóa mới nhất có trên thị trường hay khoảng 5, 6 năm thì bạn mới thay chúng một lần? Tốt hơn, bạn xài chúng cho đến khi chúng hư thì thôi? Hay bạn chỉ xài những loại máy móc cũ được mua lại?
  • Tái chế rác thải: Mọi thứ bạn dùng đều có thể tái chế lại được? Đa số chúng đều có thể tái chế được? Chỉ vài thứ trong số chúng tái chế được? Chúng hoàn toàn không thể tái chế được?
  • Giải trí: bạn thường đi bộ hay thỉnh thoảng ghé qua các quán cà phê/nhà hàng/ đi xem phim? Bạn rất hay đi xem phim và hay ghé qua các quán cà phê/nhà hàng? Bạn rất biết hưởng thụ cuộc sống, trượt tuyết, nhảy dù, lướt sóng,… là chuyện bình thường với bạn?
  • Xe hơi: bạn có bao nhiêu chiếc xe hơi?
  • Tài chính: bạn không có tài khoản ngân hàng? Bạn có một tài khoản và hay sử dụng các dịch vụ của ngân hàng?

–          Sau khi điền đầy đủ tất cả các thông tin trên, giờ bạn đã có thể biết số dấu chân carbon của mình là bao nhiêu rồi đấy.

 

Chỉ số CF trung bình đầu người tại Việt Nam là khoảng 1,18 tấn/năm.

Còn bạn, dấu chân carbon của bạn nặng bao nhiêu? Bạn có dự định gì để tiếp tục làm giảm nó không?

nguồn:greenvi.wordpress.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s