Chap 9.1. Hikikomori – Góc phòng của những con dế

Lần tìm từ khóa ‘hikikomori’ trên các nguồn đáng tin cậy từ wikipedia, bbc và ‘theurbandictionary’. Ngắn gọn mà nói: ‘hikikomori’ ám chỉ những thanh niên ‘tự kỉ’, giam mình ở trong phòng riêng, chỉ liên lạc với người thân và cắt đứt mọi can hệ với xã hội ngoài.

Hiện tượng Hikikomori bắt nguồn từ Nhật bản. Những đối tượng được/ bị xem là Hikikomori theo thống kê ủa Bộ y tế Nhật Bản, quốc gia này có hơn 50 ngàn trường hợp nhưng khi dựa vào thực tế, đội quân hikimori có thể lên đến hàng triệu người.

Xét về đặc điểm, Hikikomori là những nhân vật thuộc lứa tuổi thanh niên, có học thức và bối cảnh gia đình thuộc loại ‘có điều kiện’.

Đối với người Nhật.

.

.

.

Hikikomori là một căn bệnh.

Những biểu hiện

Ban đầu những hikikomori-er này sẽ tự có thói quen giam mình trong phòng cùng các bị được kết nối trực tuyến, tiếp sau đó là việc tự ‘ngắt kết nối’ với những mối quan hệ bên ngoài, rồi đến gia đình và cuối cùng là người mẹ. Họ ở trong phòng và không làm gì cả ngoại trừ việc bầu bạn với chiếc máy tính.

Nguyên nhân

‘Thế giới ảo’

Đây là mặt trái của đất nước được xem là cái nôi của tinh hoa nghệ thuật này. Nhật bản phát triển mạnh mẽ công nghệ trong việc sáng tạo những phương tiện giải trí từ game (online), truyện tranh và nặng nề hơn là thế giới ‘mở’ của công nghiệp tình dục.

Đây là một thế giới siêu ảo, cực kì tuyệt mỹ và không chê vào đâu được. Các Hikikomori ‘sống’ và đắm chìm vào nó đủ sâu để mất ý thức về thực tế.

Lí do thứ hai mang tên ‘Giấc mơ Nhật Bản’ về việc các thanh thiếu niên nỗ lực học tập để có thể đỗ vào những trường đại học ‘đắt giả’. Đây là ‘cuộc chiến khốc liệt’ bên lề vì trong số những người nỗ lực thì chỉ có 20% thực hiện được giấc mơ đó. Những người thất bại nản chí, cảm thấy cuộc đời của họ trở nên vô nghĩa và tự cách ly bản thân họ khỏi thế giới ngoài. Sống ngày qua ngày, giam mình và sinh hoạt trước màn hình máy tính.

Một số hikikomori-er theo tiền án ghi lại, họ trở nên quẫn trí và bất thường, một số gây ra tội ác về việc phá hoại, hành hung. Nhưng nhìn chung theo chính quyền địa phương Nhật bản, thì hầu hết các hikikomori-er không làm hại ai ngoại trừ bản thân họ.

Những công ty lớn như Apple, Google & Microsoft nghĩ gì về Hikikomori?

Theo ý kiến một số chuyên gia, nếu ở Mỹ. Họ, những hikikomori được xem là lực lượng lao động lao động sáng tạo (có tính hướng nội).

Vì sao?. Vì khi xét những tiêu chí dựa theo hình mẫu của các tập đoàn lớn như Google, Microsoft hay Apple thì những xuất thân của những ông trùm này vốn dĩ là những người làm việc khá độc lập và tách biệt.

(Chap 9.2. Hikikomori và Thế giới phẳng)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s