<photo id=”2″ /> Những ý tưởng xuất hiện vào giây thứ nhất là sự thật, ở giây thứ hai là sự phủ nhận, và ở giây thứ ba nó là sự chối bỏ. Dù có vẻ khăng khít, thực dụng và hợp lý. Nhưng so về bản chất, của chủ thể đã bỏ mất hai giây nhào nặn thứ bản thân họ nghĩ là tốt nhất, thực tế thứ sản phẩm về tinh thần đó chỉ là sự tự huyễn về một phản ứng tự nhiên của trí óc khi đặt lên trên cả nhu cầu của xã hội, hai giây – họ tự thuyết phục bản thân điều đó là phù hợp. Nhưng tự sâu trong tiềm thức, họ biết. Nó chỉ là một nửa sự thật hoặc không gì cả. Họ đã làm gì?.

Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói.

Trong phật giáo cũng khuyên răng người ta về cái lưỡi không xương lắt léo của chính họ. Hiển nhiên rằng, tất cả mọi người đều uốn nắn lưỡi họ cho từng câu nói, cái mà ta nên phân vân – là họ, đã uốn lưỡi họ theo chiều nào rồi?.

Ðại khái cái lưỡi uốn theo cách đường mật cũng được hay nó uốn theo cách cay đắng như ớt như bồ hòn cũng xong. Cho nên trong năm giới cấm của người Phật tử tại gia, thì giới thứ tư là giới Phật cấm người Phật tử không được nói dối, nói thêu dệt, nói lưỡi hai chiều và nói lời hung ác.

Việc tự uốn nắn lưỡi mình trước khi nói xét về ý chắt lọc nhất của câu nói này chính là trau chuốt từ ngữ sao cho dễ nghe, tuyệt nhất không phải là uốn lưỡi để bóp méo luôn cả sự thật vì cái mục đích nhỏ nhen rằng, họ đã phủ nhận sự thật, rót vào tai người khác lời dối trá để chỉ làm đẹp lòng họ trong thời gian trước mắt, hoặc dùng lời lẽ phân bua nịnh nọt biến sai thành đúng. Như vậy, họ không chỉ uốn lưỡi không đâu, họ còn uốn cả môi họ, một cách công cớn và đầy dối trá.

Chính vì không muốn cho nó uốn một cách vô ý thức và gây ra nhiều điều tiêu cực, nên các bậc tiền bối mới răn dạy người ta trước khi nói phải uốn lưỡi bảy lần. Lời dạy này, theo mình, là nó hàm chứa một ẩn ý mang tính chất ngụ ngôn. Nghĩa là cái ý hay đẹp nó ẩn trong lời nói. Thật ra, không có ai phải uốn cái lưỡi bảy lần rồi mới nói. Nếu hiểu theo nghĩa đen như thế, thì thử hỏi làm sao chúng ta giải thích được. Ðâu có ai điên khùng gì đến độ trước khi nói phải uốn cong cái lưỡi lên xuống qua lại bảy lần rồi mới nói. Và nếu uốn như vậy, thì đâu có lợi ích và ý nghĩa gì. Chỉ làm khổ nhọc cho cái lưỡi thêm đau mà thôi.

Cho nên, nói uốn lưỡi bảy lần ở đây, ta có thể hiểu là ý cổ nhân muốn khuyên dạy ta trước khi nói: “phải nhìn lên, nhìn xuống, nhìn bốn phía, và rồi nhìn ngang”. Ðó là cách nhìn suy tư giống như con số bảy (7). Vì con số bảy gồm có: thượng, hạ, đông, tây, nam, bắc và dấu gạch ngang thân hình của nó ( lối viết theo người Ðông phương ).

Ðiều này nói lên ý nghĩa là chúng ta phải suy nghĩ kỹ trước khi phát ngôn.

Nhìn lên, thì lời nói không để cho xúc phạm với các bậc trưởng thượng.

Nhìn xuống, thì không nên nói năng gây ra làm khổ cho người thấp dưới mình. Như chửi rủa la rầy nặng lời với người khác chẳng hạn. Nhìn ngó bốn bên là lời nói không gây ra ác độc làm khổ lụy cho bất cứ một ai.

Và cuối cùng, nhìn ngang khi phát ra lời nói ta cũng cố giữ hòa khí đừng để gây ra làm mất lòng với những đồng bạn đồng hành ngang hàng với mình.

Cổ nhân đã dạy cách uốn lưỡi 7 lần trước khi phát ngôn là như thế. Ðó là lời nói khi phát ra không gây tổn hại cho bất cứ ai. Chúng ta nên sử dụng lời nói mang vì mục đích hướng thiện và chân thành.

Có uốn lưỡi cẩn thận kỹ lưỡng như thế, thì lời ta nói mới có trọng lượng.

Nói tóm lại, nói uốn lưỡi bảy lần, đó là cách nói ẩn ý ngụ ngôn mà người xưa đã khuyến nhắc chúng ta phải hết sức cẩn trọng giữ gìn ở nơi lời nói. Vì: “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

*phản biện đoạn cuối:

Hỏi: Bạn muốn mình nói thật hết hay sao?

Trả lời: Bạn có quyền nói dối, miễn là nó vô hại.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s