Kodama, as they appear in Princess Mononoke
Kodama, as they appear in Princess Mononoke

https://en.wikipedia.org/wiki/Kodama_(spirit)

Kodama (木 霊 – Kodama hoặc 木 魂 – Mộc Linh). Là những thần vị trong dân gian Nhật Bản, những vị thần này thường sống ở nơi có nhiều cây cối (tương tự như các vị thần dryad của thần thoại Hy Lạp https://en.wikipedia.org/wiki/Dryad). Thuật ngữ này cũng được sử dụng khi nói đến một loài cây có Kodama đang trú ngụ. Có một loại hiện tượng về Kodama được gọi là yamabiko, là khi các âm thanh tạo nên hiệu ứng cô đọng về tiếng vang trong núi rừng và các thung lũng, cũng được quy là do các vị thần này tạo ra.

Kodama được xem là những linh hồn gắn bó mật thiết với núi rừng . Hình dáng bên ngoài của một Kodama rất giống một cái cây, nhưng nếu cố gắng đốn hạ cái cây này thì người ta sẽ bị nó nguyền rủa vv, và do đó “cây” kodama được xem là một trong những số những quyền lực siêu nhiên huyền bí. Kiến thức về những loại cây có Kodama sống bên trong theo lời kể của những người cao tuổi quanh khu vực đó qua các thế hệ nối tiếp nhau và từ đó con người có được nhận thức về việc phải bảo vệ những cái cây này và họ cũng cho biết rằng những loại cây có một Kodama sống trong đó đều là các loài nhất định. Ngoài ra còn có một lý thuyết cho rằng khi cây cổ thụ bị đốn hạ, máu có thể sẽ chảy ra từ chúng.

  • Văn hóa: Kodama được tạo dựng một cách nổi bật trong phim của Hayao Miyazaki – công chúa Mononoke, trong đó họ được miêu tả như những hình người trắng nhỏ, những chiếc đầu lắc lư và giống mặt nạ. Trong khi San (Princess Mononoke) ở trong rừng, vô số Kodama xuất hiện và quan sát cô. Các linh hồn xuất hiện đông đúc trên các ngọn cây vào buổi tối khi ăn sương. Gần cao trào của bộ phim, khi khu rừng đang chết, các Kodama bắt đầu rơi xuống từ cây và hòa mình vào mặt đất. Cuối cùng, khi khu rừng đang hồi sinh, mỗi Kodam nổi lên từ những bụi cây.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s